Cảnh báo nạn học sinh nghiện game

Hiện nay, một hệ lụy khiến xã hội lo lắng là tình trạng học sinh bị nghiện game quá đông đã kéo theo hàng loạt tiêu cực: học sinh bỏ học, lập băng nhóm hành xử kiểu xã hội đen; cướp giật, giết người… Game đang trở thành “mạch dẫn” đưa học sinh vào con đường phạm tội.

Làm gì trước nạn nghiện game của học sinh?

Vụ hai học sinh lớp 8 do cần tiền chơi game đã tổ chức bắt cóc một đứa bé giết chết rồi gửi thư tống tiền gia đình cháu bé vừa bị Công an Hà Tây bắt giam mới đây khiến xã hội vô cùng bàng hoàng, bởi cả hai thủ phạm giết người này mới 14 tuổi đời nhưng đã hành xử như những kẻ giết người chuyên nghiệp.

Để xảy ra sự việc đau lòng như thế này thì lỗi là do ở người lớn chúng ta đã không có phương cách quản lý, giáo dục và hạn chế việc chơi game.

Rất dễ dàng nhìn thấy hình ảnh một đứa trẻ mới 10 tuổi ngồi say mê trên màn hình vi tính giọng quát liên tục những câu tục tĩu bên một trò chơi game.

Thiển nghĩ, cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng internet bằng cách xử lý nghiêm chủ tiệm internet cho trẻ em dưới 15 tuổi truy cập dịch vụ internet mà không có người lớn đi cùng, cho trẻ em chơi game thiếu nợ, mở quán quá giờ quy định… để hạn chế học sinh nghiện game mà bỏ học và phạm pháp.

Chúng ta phải có những giải pháp căn cơ để cứu lấy các em thoát khỏi “ma trận” game đang hủy diệt tương lai của không ít người trẻ. Càng để học sinh sa đà vào game thì càng xảy ra những chuyện khiến xã hội đau lòng, nhức nhối. 

HUỲNH THỊ NHƯ NHI

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Đủ chiêu trò lừa đảo dịp cuối năm

Khi thấy có số điện thoại gọi đến tự xưng là cán bộ, nhân viên của cơ quan, đơn vị nào đó, yêu cầu chuyển tiền hay thông báo nhận quà biếu thì cần hết sức cẩn trọng, xác minh rõ nguồn tin và báo ngay cho cơ quan công an khi biết đó là trò lừa đảo.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm.