Cảnh báo nạn học sinh nghiện game

Hiện nay, một hệ lụy khiến xã hội lo lắng là tình trạng học sinh bị nghiện game quá đông đã kéo theo hàng loạt tiêu cực: học sinh bỏ học, lập băng nhóm hành xử kiểu xã hội đen; cướp giật, giết người… Game đang trở thành “mạch dẫn” đưa học sinh vào con đường phạm tội.

Làm gì trước nạn nghiện game của học sinh?

Vụ hai học sinh lớp 8 do cần tiền chơi game đã tổ chức bắt cóc một đứa bé giết chết rồi gửi thư tống tiền gia đình cháu bé vừa bị Công an Hà Tây bắt giam mới đây khiến xã hội vô cùng bàng hoàng, bởi cả hai thủ phạm giết người này mới 14 tuổi đời nhưng đã hành xử như những kẻ giết người chuyên nghiệp.

Để xảy ra sự việc đau lòng như thế này thì lỗi là do ở người lớn chúng ta đã không có phương cách quản lý, giáo dục và hạn chế việc chơi game.

Rất dễ dàng nhìn thấy hình ảnh một đứa trẻ mới 10 tuổi ngồi say mê trên màn hình vi tính giọng quát liên tục những câu tục tĩu bên một trò chơi game.

Thiển nghĩ, cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng internet bằng cách xử lý nghiêm chủ tiệm internet cho trẻ em dưới 15 tuổi truy cập dịch vụ internet mà không có người lớn đi cùng, cho trẻ em chơi game thiếu nợ, mở quán quá giờ quy định… để hạn chế học sinh nghiện game mà bỏ học và phạm pháp.

Chúng ta phải có những giải pháp căn cơ để cứu lấy các em thoát khỏi “ma trận” game đang hủy diệt tương lai của không ít người trẻ. Càng để học sinh sa đà vào game thì càng xảy ra những chuyện khiến xã hội đau lòng, nhức nhối. 

HUỲNH THỊ NHƯ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.