Cảnh báo nhiều dịch bệnh bùng phát mùa đông xuân

SGGP
Ngày 23-10, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 23/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh thành tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thành chỉ đạo chính quyền địa phương, các sở ngành duy trì triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế với quan điểm không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; duy trì và thực hiện hiệu quả của các tổ phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, đặc biệt là bệnh Covid-19, Mers-CoV, cúm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6), chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại, bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp (bạch hầu, sởi, rubella…) và bệnh lưu hành (tay chân miệng, sốt xuất huyết), xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng.

Các địa phương cần tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã... Các bệnh viện thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Chiều tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày 23-10, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới và tiếp tục trải qua 51 ngày không có ca mắc mới ở cộng đồng. Đến nay, số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 1.148 trường hợp. Cả nước hiện đã có 1.049 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh...

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

TPHCM: 98,6% người trên 18 tuổi đã tiêm 1 mũi vaccine, 4 quận huyện đã tiêm đủ 2 mũi

Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 đến hết 15-10 đã tiêm được 12.540.097 mũi tiêm, trong đó 5.431.683 người tiêm mũi 2. Hiện có 98,6% người trên 18 tuổi đã tiêm 1 mũi, 75,35% người tiêm đủ 2 mũi, 86,51% người trên 65 tuổi được tiêm 2 mũi và 75,19% người trên 50 được tiêm 2 mũi. Vaccine Vero Cell đã tiêm cho 3.175.415 người.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc