Cảnh báo nhiều đợt mưa lớn kéo dài từ 2- 4/10 gây ngập, ùn tắc giao thông cục bộ tại TPHCM

SGGPO
Dự báo, dải hội tụ nhiệt đới vẫn hoạt động trên khu vực Nam bộ kèm theo gió mùa Tây Nam gây mưa nhiều đợt trong ngày 2-10, kéo dài đến ngày 3, 4-10. 

Từ ngày 2 đến ngày 4-10, dự báo miền Nam sẽ có mưa lớn diện rộng. Ảnh: QUANG KHOA

Từ ngày 2 đến ngày 4-10, dự báo miền Nam sẽ có mưa lớn diện rộng. Ảnh: QUANG KHOA

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc, nên các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi, một số nơi có mưa to như: Đắk Mil (Đăk Nông) 71mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 62mm, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 58mm, Thành phố Hồ Chí Minh  99mm có nguy có ngập úng. 
Dự báo từ ngày 2 đến ngày 4-10, khi vùng áp thấp trên biển kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, các khu vực trên sẽ tiếp tục có mưa rào và dông. Khu vực ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên (các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng sấm sét, tố, lốc và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn xảy ra về chiều tối và đêm. 
Do có mưa, nhiệt độ các tỉnh Đà Nẵng - Bình Thuận và khu vực Nam Bộ duy trì ở mức 29 °C-32°C. Khu vực Tây Nguyên mát mẻ nhiệt độ từ 27°C-30°C. 
Miền Bắc là khu vực oi nóng nhất cả nước. Nhiệt độ khắp cả vùng phổ biến 30°C -33°C, có nơi trên 33°C. Riêng một số tỉnh ven biển từ Quảng Ninh - Nam Định có mưa rào rải rác và có nơi có dông về đêm. 
Theo ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mưa giông xảy ra liên tục trong những ngày qua tại TPHCM là do dải hội tụ nhiệt đới hình thành trên khu vực Nam bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới có vùng xoáy thấp dịch chuyển từ biển vào đất liền gây mưa lớn. 
Dự báo, dải hội tụ nhiệt đới vẫn hoạt động trên khu vực Nam bộ kèm theo gió mùa Tây Nam gây mưa nhiều đợt trong ngày 2-10, kéo dài đến ngày 3, 4-10. Có những khu vực lượng mưa lên đến 40-50mm, trong mưa có xuất hiện lốc xoáy, giông sét. Đến giữa hoặc cuối tháng 11 khi khu vực Nam bộ không còn gió mùa Tây Nam sẽ kết thúc mưa giông trên địa bànTPHCM.
Dự báo thời tiết ngày 2-10: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Độ ẩm từ 62% - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23°C - 26°C, cao nhất từ 30°C - 33 °C, có nơi trên 33°C. 
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng Đồng bằng và ven biển đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64% - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24°C - 27°C, cao nhất từ 30°C - 33°C. 
Các tỉnh từ Thanh Hoá - Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63% - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24°C - 27°C, cao nhất từ 30°C - 33°C. 
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Phía Bắc gió Đông Bắc đến Đông, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67% - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23°C - 26°C, cao nhất từ 29°C - 32°C. 
Khu vực Tây Nguyên chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68% - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20°C - 23°C, cao nhất từ 27°C - 30°C.
Khu vực Nam Bộ chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70% - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23°C - 26°C, cao nhất từ 29°C - 32°C.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Tuyên truyền, phổ biến kỹ năng thoát nạn, ứng phó sự cố: Nhu cầu bức thiết

“Trong một lần công tác, tôi nghe nhiều người kể lại sự việc lúc hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà IPC, khi họ đang dự một lớp tập huấn tại đây. Lửa bao phủ, khói mù mịt khiến lớp học hỗn loạn, không ai biết cách di chuyển thoát ra ngoài. Cô giáo là người duy nhất thành thạo kỹ năng thoát nạn. Cô hướng dẫn mọi người men theo tường, ra lối thoát hiểm, nhờ vậy, tất cả học viên thoát nạn. Duy chỉ cô giáo không kịp thoát thân”, Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM, nhớ lại. Trùng hợp, Thiếu tá Thành chính là người trực tiếp đưa thi thể cô giáo ra ngoài trong vụ cháy thương tâm ấy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.