Cảnh báo vi phạm bản quyền phần mềm

Với nỗ lực giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (vốn là khối có tỷ lệ vi phạm cao nhất), trong tháng 7 và 8-2010, Thanh tra Bộ VH- TT- DL phối hợp với Phòng Cảnh sát tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đã tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và TPHCM.

Kết quả kiểm tra tại Công ty CP Đầu tư Kiến trúc và Xây dựng Hoàng Linh (trụ sở tại 436A/71 đường 3 Tháng 2, quận 10, TPHCM) và Công ty CP Tư vấn Thiết kế Vinaconex Xuân Mai (trụ sở tại Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội) cho thấy, các phần mềm vi phạm được phát hiện bao gồm cả các phần mềm của Việt Nam như từ điển LacVietMTD 2002, đến các phần mềm cơ bản của Microsoft, phần mềm chuyên dụng cho thiết kế của Autodesk như AutoCAD, Autodesk Architecture, AutoCAD 3DS Max…

Không chỉ phát hiện các doanh nghiệp Việt Nam vi phạm bản quyền phần mềm, lực lượng thanh tra liên ngành còn phát hiện công ty 100% vốn nước ngoài là Graham Taylor Designs (tầng 11, tòa nhà Saigon Finance Center, đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TPHCM) vi phạm bản quyền. Đây là một công ty nước ngoài danh tiếng trong lĩnh vực tư vấn thiết kế công trình xây dựng nhưng xài “chùa” hầu hết các phần mềm từ LacVietMtd 2002, Microsoft , Adobe đến các phần mềm chính sử dụng cho việc thiết kế các dự án của công ty như AutoCAD 3DS Max và các phần mềm AutoCAD.

Trước những chứng cứ mà Đoàn thanh tra liên ngành đưa ra, cả ba công ty nói trên đều thừa nhận hành vi sao chép, sử dụng các phần mềm máy tính trên mà chưa được phép của chủ sở hữu là vi phạm pháp luật. Cả ba công ty đều cam kết dỡ bỏ toàn bộ các phần mềm máy tính không có bản quyền và làm việc với chủ sở hữu để mua các phần mềm có bản quyền. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Đoàn thanh tra, ba công ty CP Tư vấn & Thiết kế Vinaconex Xuân Mai, Công ty Đầu tư Kiến trúc và Xây dựng Hoàng Linh và Công ty Graham Taylor đều chưa thực hiện cam kết thỏa thuận với các chủ sở hữu để mua các phần mềm có licensed thay thế cho các phần mềm bất hợp pháp trên đúng như thời hạn đã cam kết trong biên bản thanh tra.

Trước thực trạng này, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL cho biết: “Các doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn thận về những hệ lụy do việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp gây ra để có những hành động kịp thời. Bộ phận phụ trách IT của các công ty cần tiến hành kiểm tra các chương trình phần mềm được cài đặt trong hệ thống máy tính của công ty,  đảm bảo những phần mềm đã mua và sử dụng  là có bản quyền đầy đủ.  Bên cạnh đó, các công ty cần kiểm tra việc sở hữu bản quyền phần mềm và giấy phép hợp pháp của các phần mềm đó…”. 

Theo Thanh tra Bộ VH-TT-DL, từ nay đến cuối năm, tiếp tục tăng cường các hoạt động thanh - kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về bản quyền phần mềm tại các doanh nghiệp Việt Nam, công ty liên danh và doanh nghiệp nước ngoài tại các TP lớn trên cả nước.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách