CASE - Thương hiệu mạnh trong phân tích kiểm nghiệm

Đầu năm 2016, khi loại thực phẩm măng tươi có màu sắc bắt mắt xuất hiện nhan nhản ở các chợ, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, thì những kỹ sư của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM (CASE) đã âm thầm lấy mẫu xét nghiệm và đưa ra cảnh báo về một chất phẩm màu nhuộm Auramine O (còn gọi là vàng ô) có trong loại thực phẩm này.

Từ đó, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, tìm ra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tươi luộc, măng khô và sản phẩm có nguy cơ cao sử dụng chất Auramine O trên địa bàn TPHCM.

Cũng bằng việc chủ động nắm bắt thị trường như thế, CASE đã triển khai nghiên cứu phân tích và đưa ra cảnh báo cho các cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát chất cấm thuộc nhóm chất kích thích tăng trưởng, kiểm soát chất cấm - hóa chất tạo mùi trong cà phê… Đặc biệt, theo bà Chu Vân Hải, Giám đốc CASE, với tiềm lực sẵn có, thời gian qua đơn vị đã có thể phân tích được hàng trăm chất có trong môi trường nuôi trồng và các sản phẩm thủy sản, với thời gian chỉ từ 4 - 5 ngày có thể cho ra kết quả phân tích chính xác, bảo đảm kịp thời cho các doanh nghiệp đưa mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

Phó Thủ Tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM vào ngày 11-11-2016

Kết quả có được nhờ sự nỗ lực đầu tư nghiêm túc cho đội ngũ nhân lực và công tác nghiên cứu của đơn vị này kể từ thời điểm thành lập vào năm 1985, trên cơ sở chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật giữa hai Chính phủ Việt Nam - Pháp. Đến nay, CASE là một trong số các đơn vị thuộc Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) TPHCM có doanh thu lớn từ chính hoạt động chuyên môn của mình. “Tại trung tâm, đội ngũ cán bộ phân tích ngoài nhiệm vụ thực hiện dịch vụ phân tích đã đầu tư vào nghiên cứu các phương pháp phân tích mới, vừa nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, vừa giải quyết được những vướng mắc trong quá trình phân tích. Hầu như các chỉ tiêu phân tích mới, khó, nhiều nơi không thực hiện được, thì CASE là địa chỉ tin cậy duy nhất cho khách hàng. Hiện nay hơn 1.800 quy trình phương pháp phân tích đang được áp dụng tại đơn vị này”, Phó Giám đốc Sở KH-CN Trịnh Minh Tâm nhận xét.

Theo bà Chu Vân Hải, CASE hiện đang có gần 3.300 khách hàng là các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức tư nhân, bệnh viện, trường học… đến từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra còn có các khách hàng quốc tế ở Campuchia, Trung Quốc, Pháp, Philippines, Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản… Nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động ngày càng mở rộng, bên cạnh chi nhánh tại Cần Thơ đã đi vào hoạt động ổn định từ tháng 3-2010 (với doanh thu tăng gấp 2 lần hàng năm), CASE đang tiến hành xây dựng dự án Phòng thí nghiệm chất lượng cao tại TPHCM. Dự án được UBND TP cấp vốn đầu tư hơn 87 tỷ đồng; đưa vào hoạt động văn phòng đại diện tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) để đồng hành cùng doanh nghiệp của vùng trong việc nâng cao chất lượng thủy sản phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Định hướng của CASE trong những năm tới là tiếp tục củng cố và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, hoàn thiện, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và phân tích kiểm nghiệm; tiến tới “nâng hạng” các phòng thí nghiệm, các phương pháp thử nghiệm đạt chuẩn quốc tế đáp ứng yêu cầu khắt khe của các hiệp định kinh tế quốc tế mà Việt Nam tham gia. Nhưng cùng với đó, các chi nhánh của CASE phấn đấu là những địa chỉ tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân cả nước khi có nhu cầu về phân tích, kiểm nghiệm thực phẩm, hàng hóa”, bà Chu Vân Hải kỳ vọng.

GIA QUẢNG

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách