Cầu một chữ An

SGGP
Năm nay, chợ ông đồ quanh Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM không đông đúc như mọi năm, nhưng người xin chữ lại nhiều hơn.

Hai vợ chồng anh Vĩnh (quê Thái Bình) ghé chợ xin chữ “An” cho chuyến đi về quê ăn tết. Hỏi các ông đồ thì biết, đa phần người đều xin chữ “An” như An bình, An gia, An phước, Thượng lộ bình an… Cũng phải thôi, mấy năm trước còn cầu chúc tài, lộc, vinh, tự, nhưng bây giờ ai gặp nhau cũng cầu mong an bình qua cơn đại dịch. Nếu mấy năm trước “An” là gắn với an toàn, không bị tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, say xỉn không kiềm chế thì năm nay “An” còn gắn với dịch bệnh. Nó cũng là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các chữ “An”.

Ở Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai..., trước tết khoảng một tháng, chuyện ở lại hay về quê ăn tết được bàn tán sôi nổi. Song, từ 20 âm lịch trở đi xu thế về quê ăn tết đã thắng thế, do các địa phương bỏ lệnh cách ly tập trung. Sân bay Tân Sơn Nhất cũng bắt đầu ùn ứ, đã có tình trạng quá tải. Tương tự như thế, các bến xe miền Đông, miền Tây, ga xe lửa Sài Gòn đã nhộn nhịp, đông vui trở lại.

Sau cả năm xa cách, nay trở về quê thì sao tránh khỏi chuyện thăm thú, tụ tập, tiệc tùng. Mặc dù dịch bệnh có phần lui, số người tử vong giảm, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi chuyện đã bình thường, bởi Covid-19 vẫn còn là một bí ẩn. Do vậy, giữ được an toàn trong khi dịch bệnh vẫn còn là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta, và 5K vẫn là cách phòng dịch quan trọng nhất.

Hai năm qua, số người chết vì tai nạn giao thông giảm, do xe cộ lưu thông ít đi, nhưng mấy ngày nghỉ lễ trong năm như Noel, Tết Dương lịch thì vẫn cao. Chuyện nhậu nhẹt dẫn đến quá chén, không kiềm chế được, chuyện không đâu xé thành to, thế là đánh nhau gây chết người. Thương tật thì năm nào cũng có, dù tuyên truyền, giáo dục và cả bị tù nhưng vẫn không giảm.

Năm nay, pháo nhập lậu nhiều từ Trung Quốc, Lào, Campuchia. Khung hình phạt cho việc buôn bán, tàng trữ pháo lậu rất thấp, chỉ là lập biên bản tịch thu pháo và phạt hành chính với số tiền từ 2 đến 4 triệu đồng, nên dân buôn pháo không ngán. Phòng cấp cứu các bệnh viện từ tuyến xã, huyện đến tỉnh thành cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày tết. Dẫu vậy, các bác sĩ, y tá đều không muốn đón ai cả, cũng như các bệnh viện dã chiến chỉ mong đừng có bà con nào dính Covid-19 nhập viện trong những ngày tết.

Dân Nam bộ trước khi chia tay nhau thường nói “mạnh giỏi nha”. Ấy là mong mọi người khỏe và “giỏi” ứng phó sao cho mọi chuyện hanh thông. Mong bà con ráng giữ mình, để tất cả chúng ta vui tết được an bình.

TS NGUYỄN MINH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Liên hoan phim châu Âu 2022

Được tổ chức tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Đà Lạt từ ngày 19-5 đến 5-6, Liên hoan phim châu Âu 2022 mang đến những bộ phim châu Âu đặc sắc, được chọn lọc kỹ lưỡng và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế.  

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sáng tác

Mỹ thuật