CH Cyprus điều tra về chương trình “hộ chiếu vàng”

Hãng tin AP ngày 8-6 đưa tin kết luận điều tra của Chính phủ Cyprus cho thấy 53% trong số 6.779 hộ chiếu được cấp theo chương trình “hộ chiếu vàng” dành cho các nhà đầu tư là bất hợp pháp, do khâu kiểm tra lý lịch còn nhiều bất cập.    
Cyprus cấp hộ chiếu vàng cho người nước ngoài. Ảnh: GETTY
Cyprus cấp hộ chiếu vàng cho người nước ngoài. Ảnh: GETTY

CH Cyprus bắt đầu cấp hộ chiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài từ năm 2007 và đẩy mạnh thực hiện từ năm 2013.

Trong giai đoạn 2013-2019, hơn 3.000 công dân nước ngoài có khoản đầu tư tối thiểu 2,5 triệu EUR (3 triệu USD) vào bất động sản hoặc một công ty có trụ sở tại Cyprus đã được cấp “hộ chiếu vàng”.

Chính phủ Cyprus đã ngừng chương trình đầu tư định cư này vào tháng 11-2020 sau một vụ bê bối tham nhũng làm ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ.

Bộ trưởng Tư pháp Cyprus đã chỉ định thành lập một ủy ban để điều tra xem xét 2.478 hộ chiếu cấp trong giai đoạn 2007-2016 và hơn 400 hộ chiếu cấp đến năm 2020 bị nghi ngờ. Chương trình này cũng đang bị cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền. 

Đọc nhiều nhất

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan. Ảnh: VNDMS

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan

Ngày 25-5, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, bão Mawar đang trên đường di chuyển khỏi đảo Guam (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ), hướng đến Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), với sức gió lên tới 240km/giờ.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Tham vọng xanh của Saudi Arabia

Với hàng tỷ USD được bơm vào các chiến lược trồng rừng, hydro xanh, thu hồi và giảm thiểu carbon…, quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.