Chăm lo tết cùng bạn

Vì niềm riêng, với những thanh niên từng lầm lỗi, thanh niên công nhân, sinh viên không có điều kiện về quê trong dịp tết Quý Tỵ 2013, một cái tết sung túc, ấm áp quả là xa vời. Thành đoàn TNCS TPHCM và các địa phương có nhiều nỗ lực góp phần bù đắp, mang lại mùa xuân mới trong lòng mỗi bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng vé xe tết cho công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức. Ảnh: Hồ Việt

  • Động viên thanh niên lầm lỡ

Dịp tết Quý Tỵ, bên cạnh việc tới thăm, tặng 50 phần quà cho các bạn thanh niên đang ở trong trại tạm giam Công an quận 7, Quận đoàn 7 sẽ tổ chức gặp gỡ 150 thanh niên hồi gia, chưa ngoan trên địa bàn.

Theo anh Trần Ngọc Phúc (Quận đoàn 7), buổi gặp gỡ, tặng quà nhằm tiếp sức, động viên tinh thần các bạn từng có lỗi lầm để các bạn nhận ra rằng trong cuộc sống, không ai không có lỗi lầm, nhất là tuổi trẻ. Vấn đề là các bạn thanh niên biết đó là con đường lầm lỡ. Nếu đã lỡ chân bước vào đó thì khi nhận ra, hãy quyết tâm đừng bao giờ bước lại. Hơn thế, ngoài việc giúp mình, hãy giúp những người khác đừng dại dột sa chân vào vết xe đổ của mình. Được sống trong sự gần gũi thương yêu, chân tình của mọi người, các bạn thanh niên trót lầm lỡ sẽ có nghị lực vươn lên, biết suy nghĩ, vận dụng khả năng của mình để giải quyết một cách sáng suốt những bế tắc trong cuộc sống.

Tết này đối với anh Đỗ Minh Thiện (32 tuổi, ngụ quận 8), tràn ngập tự tin, kỳ vọng. 7 năm sau khi hồi gia, giờ đây, anh Thiện vừa được Quận đoàn 8 hỗ trợ cấp lại hộ khẩu và giấy tờ tùy thân. Liền đó, được Quận đoàn bảo lãnh, giới thiệu, ban quản lý một chợ ở quận đã đồng ý nhận anh Thiện vào làm bảo vệ.

Còn anh Nguyễn Tấn Cường (31 tuổi, ngụ phường 3, quận 8), lại đang khấp khởi mơ về một ngôi nhà khang trang cho đại gia đình. Sau khi hồi gia, anh Cường cũng được Quận đoàn giới thiệu làm bảo vệ ở một công ty. “Lương không cao nhưng đủ sống. Điều ý nghĩa là thay vì mình chỉ tàn phá, gieo rắc nỗi ám ảnh trong gia đình như trước thì giờ đây mình có công việc ổn định, được khoác đồng phục trên người, được mọi người tin tưởng” - anh Cường xúc động.

Mới đây, cùng dịp gặp gỡ với những người đồng cảnh, anh trình bày nguyện vọng được vay 15 triệu đồng để sửa nhà. Mọi người đang thắc mắc không biết nguyện vọng của anh Cường sẽ được giải quyết theo “điều khoản” nào bởi anh Cường là diện hồi gia, không phải hộ nghèo thì thật bất ngờ, Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Thành Chung quyết: “Nguyện vọng của bạn sẽ được ghi nhận và hy vọng sẽ được đến thăm nhà bạn sau khi sửa xong”. Dự án vay vốn sửa nhà của anh đang được xúc tiến.

Dịp tết 2013, các Quận đoàn sẽ tặng quà cho hàng ngàn thanh niên hồi gia, chậm tiến ở địa bàn. Đồng thời, các quận, huyện sẽ đi thăm, tặng quà 9.200 học viên, sau cai ở các cơ sở chữa bệnh của TP và hơn 2.500 người đang được quản lý sau cai tại nơi cư trú.

  • Chia sẻ cùng thanh niên xa quê

Đối với thanh niên nghèo, dịp tết cận kề, các quận, huyện đoàn tiếp tục giúp các bạn vốn, sinh kế, giới thiệu việc làm… Anh Đỗ Vũ Bảo (ngụ huyện Củ Chi), cùng với 2 thanh niên khó khăn, bị nhiễm chất độc da cam vừa được Thành đoàn TPHCM hỗ trợ 50 triệu đồng cùng heo giống, thức ăn chăn nuôi và phổ biến kỹ thuật chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo. Quận đoàn 10 vừa tặng 35 máy tính cũ và trước Tết Quý Tỵ sẽ tặng khoảng 10 xe gắn máy cho các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện các quận đoàn đều chung sức cùng TP vận động, tặng 1.500 vé xe về quê ăn tết cho các công nhân - đa số là thanh niên, ở các tỉnh, thành. Với người ở lại, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động cho thanh niên công nhân, sinh viên không có điều kiện về quê ăn tết. Nhiều sân chơi lành mạnh từ văn hóa văn nghệ đến tổ chức các phiên chợ thanh niên công nhân với các gian hàng giảm giá, hàng Việt Nam chất lượng cao...

Phát huy thành công từ mô hình tiệm tạp hóa rẻ và chất lượng, Quận đoàn 7 đang tiếp tục xây dựng mới 20 tiệm tạp hóa điểm, nâng tổng số lên 40 điểm bán hàng uy tín, giá rẻ phục vụ thanh niên, công nhân trên địa bàn. Ngày 4-2 (tức 24 tháng Chạp năm Nhâm Thìn), quận 2 tổ chức “Ngày hội thanh niên công nhân vui tết” nhằm tạo điều kiện cho thanh niên công nhân và con em tham gia các hoạt động đón xuân và vui chơi miễn phí. Nhiều quận đoàn sôi nổi tổ chức Xuân biển đảo, thi gói bánh chưng, gửi mai làm quà tặng các chú bộ đội ngoài Trường Sa. Dịp tết này, các sinh viên ở ký túc xá 135A - 135B Trần Hưng Đạo (quận 1) không có điều kiện về quê ăn tết sẽ được quận hỗ trợ tổ chức họp mặt tết. 

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn