Chăm sóc y tế thông minh

SGGP
Thu phí khách hàng cao tuổi chỉ 1 nhân dân tệ (3.200 VND)/ ngày, công ty tư nhân ít tên tuổi Lanchuang Network Technology đã gây tiếng vang trong ngành chăm sóc người già ở Trung Quốc. 

Chăm sóc y tế từ xa ở Trung Quốc

Chăm sóc y tế từ xa ở Trung Quốc

Khách hàng được cung cấp một hộp Set top box, một webcam kết hợp với TV và một trợ lý giọng nói giống Siri trên điện thoại iPhone. Khách hàng có quyền truy cập vào hệ thống từ xa và hệ thống SOS cũng như các dịch vụ trả tiền, bao gồm dịch vụ dọn phòng và giao đồ ăn. Nếu thêm 2 nhân dân tệ mỗi ngày, bạn sẽ có 1 robot nhỏ có thể gọi cho trung tâm y tế để giúp người già khi có nhu cầu khám bệnh.

Ra mắt chỉ 4 tháng trước, hệ thống chăm sóc thông minh Lanchuang đã thu hút 220.000 khách hàng cao tuổi ở 16 thành phố. Một nửa trong số đó ở Sơn Đông, tỉnh đang có dân số già đi nhanh. Công ty này đang nhắm mục tiêu có tới 1,5 triệu khách hàng trong năm nay, 12 triệu vào năm tới và 30 triệu vào năm 2021 với hy vọng sẽ được lên sàn chứng khoán Trung Quốc. Theo Reuters, Giám đốc Li Libo cho biết, thị trường chăm sóc người cao tuổi ở Trung Quốc rất lớn, nhưng các dịch vụ trong ngành này bị phân mảnh và còn rất non trẻ. Lanchuang cũng đang hợp tác với China Mobile để chăm sóc sức khỏe cho người cao niên qua điện thoại thông minh.

Theo ước tính của Chính phủ Trung Quốc, nước này có khoảng 250 triệu người từ 60 tuổi trở lên và đến năm 2050, con số đó sẽ tăng lên gần nửa tỷ, tương đương 35% dân số. Ở Trung Quốc, nơi chính sách 1 con mới bị bãi bỏ trong năm 2016, hiện trung bình 1 người con phải chăm sóc tới 4 người già (ông bà và cha mẹ). Số lượng cơ sở hưu trí và viện dưỡng lão đang gia tăng, nhưng mức giá còn quá đắt đối với hầu hết các gia đình. Theo các cuộc khảo sát chính thức, 3/4 người già thích sống những ngày cuối đời ở nhà.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức tranh vẽ bóng đá giá 20 triệu EUR

Bức tranh vẽ bóng đá giá 20 triệu EUR

Bức tranh Parc des Princes (Công viên Các hoàng tử) của danh họa Nicolas de Stael vừa được nhà đấu giá Christie bán với giá 20 triệu EUR (22,25 triệu USD).

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển đường bộ an toàn với công nghệ 4.0

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa công bố dự thảo chiến lược phát triển mạng lưới đường bộ ứng dụng các công nghệ 4.0 gồm: dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT).