Chấn chỉnh việc xét tuyển nhân sự cử du học

SGGP
Nhằm đào tạo nguồn nhân lực, thời gian qua, các tỉnh thành trong nước quan tâm chi ngân sách cử cán bộ, công chức đưa đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài. 

Đã có nhiều người du học thành tài, trở về phục vụ địa phương, phát huy tốt năng lực; song cũng có một số trường hợp bỏ cơ quan được phân công trước thời hạn quy định, hoặc đi làm nơi khác, không về phục vụ địa phương, thậm chí ở lại nước ngoài. 

Từ những sự việc như vậy, cho thấy cần phải chấn chỉnh việc xét tuyển nhân sự cử du học, không thể để ngân sách chắt chiu phải bị hoang phí. Việc cần làm trước hết là kiểm tra vì sao có người được chi ngân sách cử đi đào tạo ở nước ngoài lại không trở về phục vụ địa phương.

Có nhiều nguyên do, như: có chủ ý lợi dụng việc được cử đi học để tìm cơ hội định cư nước ngoài; có nguyện vọng được đi đào tạo nhưng được cử đi học không đúng ngành nghề yêu thích hoặc không đúng năng lực, nên chán nản bỏ học, tìm việc khác; công việc và vị trí được phân công sau khi học thành tài không phù hợp, không phát huy được kiến thức đã trang bị, nên chuyển đi làm nơi khác thu nhập cao hơn, vị trí cao hơn…

Một số khác thì lấy lý do lập gia đình hoặc xin ở lại học tiếp để không trở về phục vụ địa phương như cam kết. Thực chất đó chỉ là những lý do ngụy biện, thiếu trách nhiệm với địa phương chi kinh phí cho mình du học, không giữ lời cam kết, che đậy cho việc chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân. Không thể nói rằng địa phương và đất nước không trọng dụng mình, vì chính việc mình được chi ngân sách cử đi học đã thể hiện sự rất tin cậy, kỳ vọng và trọng dụng. 

Để không tiếp diễn những trường hợp được cử đi học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước lại không về, cần xét tuyển sàng lọc cẩn trọng, không tuyển những trường hợp không đúng chuyên môn và không đảm bảo là những cán bộ vừa hồng vừa chuyên. Không xét theo diện con cán bộ, mà nên xét về năng lực, phẩm chất, quá trình rèn luyện phấn đấu của bản thân.

Cần có quy định pháp luật để mọi trường hợp không thực hiện cam kết phải bị chế tài bồi thường. Đối với các trường hợp con cán bộ được cử đi học rồi không trở về phục vụ, cũng cần kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm cán bộ đó. Một biện pháp quan trọng là khi cử đi đào tạo ở nước ngoài cần có tổ chức quản lý chu đáo, bồi dưỡng ý thức chính trị, nhận thức trách nhiệm.

MINH THANH quận 8, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bạn đọc viết

Bài học phòng chống tham nhũng từ vụ án AVG

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, một thủ đoạn rất xưa cũ đã được sử dụng và suýt chút nữa có thể trót lọt. Đó là thông qua các công ty tư vấn định giá, giá bán của AVG được nâng cao nhiều lần (tài liệu điều tra cho là đến 15 lần) so với giá trị thực, để cả phía MobiFone và AVG đều được hưởng lợi. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư bị quy hoạch treo hơn 11 năm

Các hộ dân ở đường Số 16 và đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị rơi vào tình cảnh bị quy hoạch treo hơn 11 năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.