Chặn đứng “biến tướng” quà tết

SGGP
Để chuẩn bị cho nhân dân đón mừng năm mới 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức tết năm 2018. 
Trong chỉ thị, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ. Tổ chức thăm hỏi các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các bậc lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày tết. Đặc biệt, chỉ thị cũng nhấn mạnh tới việc nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức và nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp tết và lễ hội. 

Rõ ràng lâu nay, cứ mỗi dịp tết đến - xuân về, việc biếu xén quà cáp cấp trên để mưu cầu cá nhân, hay lợi dụng nhận quà cấp dưới để trục lợi đang khiến cho dư luận rất bức xúc. 
Vì thế, việc Ban Bí thư và trước đó là UBND TPHCM kịp thời có Chỉ thị về chăm lo Tết Mậu Tuất 2018 nhấn mạnh tới yêu cầu không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc tết lãnh đạo các cấp, thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức và không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động tết trái quy định... được dư luận xã hội rất đồng tình và ủng hộ. Điều này cũng thể hiện rõ ràng quyết tâm, sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương để ngăn chặn tình trạng hối lộ, trục lợi, tham ô, tham nhũng dưới hình thức quà biếu lễ, tết.
Thực tế, việc biếu, tặng quà tết không phải là xấu mà đây là nét văn hóa lâu nay của dân tộc vào mỗi dịp năm mới. Tặng quà, hay biếu quà vốn cũng là việc làm tốt đẹp, thể hiện thành ý của người tặng quà đối với những người mình biết ơn và có tình cảm thân thiết và quý trọng. Tuy nhiên, điều đáng lên án, phê phán và đang bị toàn xã hội phản ứng, đó chính là tình trạng lợi dụng quà biếu để đạt một mục đích nào đó có lợi cho bản thân. Thậm chí, tặng biếu quà tết còn bị những biến tướng tiêu cực trở thành hành vi hối lộ, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền... với nhiều biểu hiện ngày càng tinh vi và khó lường. Mới đây, trong kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã làm rõ bị can Trịnh Xuân Thanh đã tham ô tới 4 tỷ đồng của Nhà nước để tiêu tết. Còn trước đó, tại phiên tòa xét xử “đại án” kinh tế xảy ra tại Ngân hàng OceanBank, dư luận nhân dân không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ khi nhiều bị cáo trong vụ án này khai nhận đã dùng hàng trăm triệu đồng cho tới hàng chục tỷ đồng của Nhà nước để làm quà biếu cấp trên, biếu đối tác mỗi dịp lễ, tết.

Không thể phủ nhận, cứ những ngày giáp tết, trụ sở các bộ, ngành, cơ quan công quyền, nhà riêng lãnh đạo luôn tấp nập xe công tới tắc đường, rồi từng đoàn người túi to, túi nhỏ với những món quà độc, lạ có giá trị vật chất rất lớn... đứng xếp hàng chờ trước cửa phòng làm việc, hay nhà riêng của của nhiều lãnh đạo để tới lượt vào “cảm ơn”... gây rất phản cảm đối với cộng đồng xã hội. Chính vì vậy, ngay từ trước Tết Mậu Tuất 2018 tới gần 2 tháng, Đảng ta đã kịp thời có chỉ thị nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên nhằm ngăn chặn các hình thức biến tướng, lợi dụng biếu xén quà tết để hối lộ, chạy chức, chạy quyền, cũng như giải tỏa cái lệ từ trước tới nay, cứ mỗi dịp cuối năm là cấp dưới biếu quà cấp trên, nếu không biếu được thì cảm thấy bất an và áy náy. Hơn nữa, đây cũng là một trong những biện pháp nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. 

Tuy nhiên để những chỉ đạo, yêu cầu của Đảng và Nhà nước, cũng như các quy định pháp luật về việc cấm tặng, biếu quà tết cấp trên thực sự đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả, cũng như không làm ảnh hưởng đến nét đẹp, tình cảm trong sáng trong mối quan hệ giữa con người với nhau, đòi hỏi cần phải có thêm nhiều chế tài mạnh mẽ để giám sát cụ thể và xử lý nghiêm mọi hành vi, biến tướng lợi dụng biếu, nhận quà dịp lễ, tết để trục lợi bản thân. Trong đó, việc quan trọng và hàng đầu là người lãnh đạo phải nêu gương thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật, yêu cầu về việc cấm biếu xén, nhận quà lễ tết, điều này sẽ góp phần tác động lan tỏa đến cấp dưới. Hơn nữa, không chỉ làm theo “mùa vụ”, mà việc cấm biếu, tặng quà cấp trên, hay nhận quà cấp dưới phải làm cương quyết và thường xuyên liên tục từ trên xuống dưới, nhằm thay đổi thói quen, suy nghĩ vốn xuất phát là một nét đẹp văn hóa nhưng đang bị biến tướng và lạm dụng thành không ít hành vi tiêu cực.

Cũng như để thay đổi tâm lý chung của mỗi cán bộ quản lý, lãnh đạo không vì tiền mà có những hành vi không lành mạnh mỗi dịp lễ, tết, cũng như không nên đánh giá tình cảm, năng lực người khác bằng quà cáp hay dùng quà biếu để chạy chọt chức tước, công việc. Cùng với đó phải phát huy được sự giám sát chặt chẽ của quần chúng nhân dân và các tổ chức chính trị - xã hội đối với lãnh đạo các cấp. Nếu phát hiện ra trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng, bảo vệ pháp luật phải công khai rộng rãi và có chế tài cụ thể để xử lý nghiêm minh. Hơn nữa, để ngăn chặn được tình trạng biến tướng quà cáp biếu xén thì cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nạn chạy chức, chạy quyền, chạy dự án. Bởi lẽ, chừng nào còn cơ chế xin - cho, chức tước, bổng lộc, dự án... thì chừng đó khó mà dẹp được nạn biến tướng quà tặng, quà biếu dịp lễ, tết mà bản chất chính là hối lộ, tham ô, tham nhũng và vụ lợi cá nhân.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thấp thỏm bản quyền World Cup

Thấp thỏm bản quyền World Cup

Các chuyên gia trong lĩnh vực bản quyền truyền hình thể thao nói vui rằng, trừ khi đội tuyển Việt Nam giành vé dự World Cup để hưởng quyền ưu tiên, thì giá bán bản quyền mới ngừng “nhảy múa” và người hâm mộ Việt Nam mới thôi thấp thỏm ở mỗi kỳ World Cup.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />