Châu Âu hy vọng

Hoạt động kinh tế tại 20 quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng trong tháng 1, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong vòng 8 tháng trở lại đây.

Số liệu sơ bộ của Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) khu vực Eurozone, công bố ngày 24-1, tăng lên mức 50,2 điểm trong tháng 1-2023 từ mức 49,3 điểm trong tháng 12-2022. Đây là chỉ số đo hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của khu vực, và mức trên 50 điểm thể hiện sự tăng trưởng. Trước đó, chỉ số đã có 7 tháng giảm liên tiếp kể từ tháng 6 năm ngoái. Dữ liệu này được xem là bằng chứng mới nhất cho thấy nền kinh tế châu Âu có thể tránh được một cuộc suy thoái mà giới phân tích đã cho là chắc chắn xảy ra trong năm nay, trừ nước Anh có thể tiếp tục ảm đạm và nguy cơ suy thoái vẫn còn lớn.

Nhận định với trang CNN Business, chuyên gia kinh tế trưởng Chris Williamson của S&P Global Market Intelligence cho rằng, một nền kinh tế Eurozone vững vàng ngay thời điểm đầu năm đã bổ sung thêm bằng chứng khu vực này có thể thoát khỏi nguy cơ suy thoái. Ông Williamson nói thêm rằng vẫn còn đó khả năng nền kinh tế Eurozone lại trượt vào suy thoái vì lãi suất vay tiền đang tăng lên do các đợt tăng lãi suất để chống lạm phát của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tuy nhiên, bất kỳ một cuộc suy thoái nào nếu xảy ra ở Eurozone trong năm nay cũng có thể ít nghiêm trọng hơn nhiều so với lo ngại lúc đầu.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây