Châu Âu rầm rộ biểu tình chống thắt lưng buộc bụng

Hãng Reuters ngày 2-6 đưa tin tại Frankfurt, Đức, khoảng 20.000 người tham gia biểu tình đã phong tỏa các con đường dẫn đến trụ sở Ngân hàng châu Âu ECB.

Người biểu tình cho rằng chính sách khắc khổ gây bất lợi cho người nghèo, đối tượng chịu thiệt thòi nhất trong chính sách cắt giảm việc làm và tăng thuế. Cảnh sát Đức buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Trong khi đó, tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, đông đảo người dân cũng xuống đường biểu tình, mang theo cờ và các biểu ngữ phản đối các chủ nợ quốc tế.

Hoạt động biểu tình phản đối các chủ nợ quốc tế, vốn được phong trào chống chủ nghĩa tư bản Blockupy khởi xướng, cũng diễn ra tại gần 100 TP khác ở các nước châu Âu, trong đó có Hy Lạp, Italia, Pháp, Anh... Phong trào Blockupy ở châu Âu được thành lập sau khi xuất hiện phong trào Chiếm phố Wall năm 2011 ở Mỹ.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.