Cháy chợ Ba Đồn, 24 ki-ốt bị thiêu rụi

Khoảng 1 giờ 30 sáng 2-1, ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại ngôi chợ lớn nhất tỉnh Quảng Bình, chợ Ba Đồn (thị xã Ba Đồn). Đến 6 giờ sáng các lực lượng mới dập tắt đám cháy. Có 24 ki-ốt chất đầy hàng tết của tiểu thương bị thiêu rụi hoàn toàn. Ước thiệt hại gần 50 tỷ đồng. Hàng loạt tiểu thương trắng tay. Trước mắt, UBND thị xã Ba Đồn hỗ trợ mỗi quầy hàng bị cháy 6 triệu đồng để động viên bà con vượt qua hoạn nạn.

Thiêu rụi hàng tết

Nhiều tiểu thương ở chợ Ba Đồn cho biết khu vực chợ luôn được ban quản lý cắt điện vào 19 giờ để tránh chập cháy. Một số người dân sống gần khu vực cháy cho hay, trước đó họ ngửi thấy mùi khét của săm lốp, tưởng là ai đốt rác nên không để ý. Đến lúc ngọn lửa bùng cháy dữ dội khoảng 1 giờ 30 rạng sáng 2-1 thì mọi người tri hô, báo động cháy.

Thị xã Ba Đồn vừa mới chia tách khỏi huyện Quảng Trạch 1 năm nên cơ sở phòng cháy chữa cháy chưa trang bị đồng bộ, lực lượng mỏng. Công an Quảng Bình phải huy động các xe chữa cháy từ TP Đồng Hới, huyện Bố Trạch ra chi viện với hơn 100 chiến sĩ. Các lực lượng chữa cháy phải di chuyển quảng đường từ Đồng Hới ra mất hơn 40 cây số, khiến ngọn lửa khó kiểm soát. Phải cật lực chiến đấu nhiều giờ liền, đến 6 giờ sáng lửa mới không bén qua hàng quần áo.

Ngọn lửa đã thiêu rụi 24 ki-ốt khiến tiểu thương trắng tay.

Tiểu thương Trần Thị Thảo nói trong nước mắt: “Hàng bán tết vừa mới nhập về chưa kịp bán thì lửa thiêu hết. đêm nghe mọi người hô hoán cháy chợ Ba Đồn, cả nhà xuống để dọn hàng thì không còn chi cả”.

Ông Trần Văn Sơn, chủ ki-ốt điện máy thẩn thờ: “Hàng mới nhập về bán kiếm tiền tiêu tết. Chừ thì lửa thiêu rụi hết, chả còn một đồng vốn chứ mong tết mô nữa”. Chị Trần Thị Tiến, có cửa hàng ngư lưới cụ bán cho các tàu đi biển, khóc: “Vừa vay mượn khắp nơi, vay nóng để mua ngư lưới cụ bán cho ngư dân đi biển. hẹn họ sáng qua lấy hàng thì lửa thiêu cháy, mất hết rồi”.

Khu vực chợ bị cháy là nơi chuyên bán đồ điện máy, phụ tùng, săm lốp đủ kiểu, các loại sơn, hàng nhựa, ngư lưới cụ đắt tiền để đi biển… Các tiểu thương cho biết họ vừa nhập hàng cả tỷ đồng về để bán tết giờ bị cháy rụi. Ngoài mất vốn liếng hàng hóa do lửa thiêu, tiểu thương cũng quặn lòng khi cuốn số ghi nợ các mối mua hàng bị cháy thành tro, nhiều tiểu thương khóc ngất khi hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng tiền mặt vừa thu về để trong quầy cũng bị cháy sạch.

Cấp tốc hỗ trợ tiểu thương thiệt hại

Ngọn lửa đã thiêu rụi 24 ki-ốt của các tiểu thương, ước thiệt hại bước đầu gần 50 tỷ đồng. Ông Trần Văn Lợi, Trưởng ban quản lý chợ Ba Đồn, cho biết việc cháy do chập điện là không thể vì hàng ngày nguồn cấp điện luôn luôn bị cắt vào 19 giờ.

Ông Nguyễn Văn Luận, Chủ tịch thị xã Ba Đồn cũng cùng quan điểm này và khẳng định đang giao cơ quan công an thị xã phối hợp công an tỉnh tìm hiểu nguyên nhân việc cháy chợ và cũng không bỏ qua giả thiết có thể có ai đó thắp hương gây cháy. Cùng ngày, các mũi điều tra của cơ quan công an huyện đã khoanh vùng hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy. Bên cạnh đó, UBND thị xã đã mời các tiểu thương cung cấp thông tin thiệt hại để có hướng hỗ trợ.

Tiểu thương nhặt nhạnh những gì sót lại sau khi các ki-ốt bị cháy rụi.

Ông Luận cũng cho biết, trước mắt để ổn định tình hình, động viên bà con tiểu thương, mỗi quầy hàng bị thiệt hại, thị xã Ba Đồn hỗ trợ 6 triệu đồng. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ thị xã cũng hỗ trợ 500.000 đồng. Ông Đoàn Minh Thọ, Chánh văn phòng UBND thị xã Ba Đồn cho biết, khi đám cháy xảy ra lãnh đạo chính quyền thị xã Ba Đồn đã có mặt kịp thời, chỉ đạo các lực lượng tham gia dập tắt đám cháy, ổn định tình hình và động viên bà con tiểu thương đùm bọc, đoàn kết để vượt qua khó khăn.

Về việc bố trí các tiểu thương bị thiệt hại có nhu cầu buôn bán trở lại để làm kế sinh nhai, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: “Chúng tôi sẽ cho xây lại các ki-ốt để giúp các tiểu thương có nơi làm ăn buôn bán. Trước mắt là ổn định tình hình, tâm lý bà con vượt qua khó khăn”. Các tiểu thương cho biết, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng họ mong muốn số vốn vay mượn ở các ngân hàng đầu tư vào hàng hóa tết được giãn nợ. Về vấn đề này, ông Luận cho hay sẽ bàn bạc để tháo gỡ giúp các tiểu thương bị thiệt hại.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.