CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẽ rút khỏi Thỏa ước ngừng bắn giữa hai miền

(SGGPO).- Sáng nay, CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẽ rút khỏi Thỏa ước ngừng bắn giữa hai miền và ngưng quan hệ với Hàn quốc về mọi mặt cũng như sẵn sàng trả đũa bất cứ sự trừng phạt nào vì vụ tàu chìm. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak  khẳng định, chính phủ nước này sẽ rất thận trọng trong các phản ứng với CHDCND Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, sáng nay, 21-5, Bộ trưởng quốc phòng Hàn quốc Kim Tae-young nói rằng Hàn Quốc và Mỹ đã tính đến việc nâng mức báo động đối với CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia được tổ chức sáng nay, 21-5, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak  khẳng định, chính phủ nước này sẽ rất thận trọng trong các phản ứng với CHDCND Triều Tiên sau kết quả điều tra vụ đánh đắm chiến hạm Cheonan. Ông nói: "Do vụ việc này rất nghiêm trọng và có tầm quan trọng to lớn, chúng ta không được phép phạm bất cứ sai lầm nào dù là nhỏ nhất và sẽ phải rất thận trọng với mọi biện pháp phản ứng mà chúng ta đưa ra".

Cùng thời điểm này, CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẽ rút khỏi Thỏa ước ngừng bắn giữa hai miền  và ngưng quan hệ với Hàn quốc về mọi mặt cũng như sẵn sàng trả đũa bất cứ sự trừng phạt nào vì vụ tàu chìm. CHDCND Triều Tiên cho rằng việc kết tội của chính quyền Seoul chỉ là một cách nhằm tăng cường trừng phạt nước này, làm căng thẳng thêm tình hình trên bán đảo vốn có thể bùng nổ chiến tranh bất cứ lúc nào.

CHDCND Triều Tiên cũng đã yêu cầu gửi phái đoàn điều tra hỗn hợp gồm 20 thành viên tới Hàn Quốc trong tuần này. Tuy nhiên, yêu cầu này có khả năng không được chấp nhận.

H.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.