Chế tài đối với vi phạm của tài xế xe buýt

SGGP
Có nhiều ý kiến người dân phản ánh, than phiền về việc một số tài xế xe buýt ở TPHCM khi tham gia giao thông đã lấn ép xe máy, vượt ẩu, bấm còi ầm ĩ, vi phạm các quy định pháp luật về giao thông đường bộ, làm xấu đi hình ảnh văn minh xe buýt, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chế tài đối với vi phạm của tài xế xe buýt như thế nào?

Chế tài đối với vi phạm của tài xế xe buýt

Xe buýt là một loại phương tiện giao thông đường bộ, khi tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008. Điều 8 của luật này đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm như bấm còi liên tục; tranh giành, lôi kéo hành khách. Luật này có quy định về quyền ưu tiên của một số loại xe, nhưng trong đó không bao gồm xe buýt; do vậy, việc điều khiển xe buýt tham gia giao thông vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy định về giao thông đường bộ, mà không có bất cứ sự ngoại lệ nào. Riêng tại TPHCM, UBND TPHCM có ban hành Quyết định 3653/QĐ-UBND ngày 25-7-2005, trong đó có nội dung quy định về quyền ưu tiên lưu thông của xe buýt khi tham gia vận chuyển khách công cộng.

Theo đó, trên các tuyến đường có từ 3 làn xe trở lên, xe buýt được phép lưu thông vào các làn ô tô khác trong trường hợp làn xe buýt thử nghiệm bị tắc; được phép lưu thông vào làn xe 2 - 3 bánh khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; được phép lưu thông vào làn xe 2 - 3 bánh khi cách giao lộ từ 100m trở lên và các làn ô tô đều bị tắc. Với quy định này, UBND TPHCM hướng đến mục tiêu phát huy hiệu quả hoạt động của xe buýt. Tuy nhiên, thực tế đã có những trường hợp tài xế xe buýt lạm dụng quy định này, lấn ép xe máy tại các làn xe 2 - 3 bánh.

Các hành vi vi phạm của tài xế xe buýt có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể, hành vi bấm còi liên tục có thể bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng; hành vi chạy xe không đúng phần đường hoặc làn đường quy định có thể bị phạt tiền 800.000 - 1,2 triệu đồng; hành vi chuyển làn không đúng nơi cho phép (không bao gồm hành vi xảy ra trên đường cao tốc) có thể bị xử phạt 300.000 - 400.000 đồng.

Ngoài ra, các hành vi chửi bới, cư xử thô tục còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về trật tự công cộng theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, với mức xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng. Các mức xử phạt nêu trên cần đi kèm với cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ để hạn chế thực trạng xấu của xe buýt như hiện nay.

 

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu Long Đại đã vươn ra giữa sông nhưng chưa biết khi nào  nối đôi bờ

Nỗi lòng người dân đôi bờ cầu Long Đại

Theo kế hoạch, đến tháng 3-2019 cầu Long Đại sẽ bắc qua sông Tắc nối đôi bờ phường Long Bình và Long Phước (quận 9, TPHCM). Thế nhưng thực tế công trình cầu Long Đại đã dừng thi công từ cuối năm 2018, các nhịp cầu đã xây giữa sông rồi bỏ dở dang trong sự mong mỏi, chờ đợi của người dân ở đôi bờ.

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Cơ quan trả lời

Hộ chiếu còn hạn sử dụng 5 tháng có được nhập cảnh?

Hộ chiếu của ông/bà sẽ hết hạn vào tháng 7-2020, như vậy hộ chiếu vẫn còn trong thời hạn và có giá trị sử dụng để nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc xuất nhập cảnh của ông/bà sau này ở nước ngoài, ông/bà nên đổi hộ chiếu sau khi về Việt Nam, vì quy định tại một số quốc gia được quyền từ chối cho công dân nước ngoài nhập cảnh với hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến