Chế tạo bao bì sinh học từ bột khoai mì

PGS-TS Trương Vĩnh, Trưởng bộ môn Công nghệ hóa học ĐH Nông Lâm TPHCM đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất thành công một loại polymer sinh học mới được làm từ bột khoai mì. Sản phẩm này có triển vọng thay thế nhựa (ni lông) không phân hủy hiện đang gây nguy hại cho môi trường.

Độ bền cao

Từ năm 2007, bộ môn Công nghệ hóa học ĐH Nông Lâm TPHCM đã bắt tay vào nghiên cứu chế tạo màng polymer sinh học từ nguyên liệu chính là tinh bột sắn (khoai mì) và glycerol cùng một số chất phụ gia. Đến nay công trình đã cho kết quả mỹ mãn khi tạo ra được sản phẩm màng polymer sinh học từ bột khoai mì.

Theo PGS-TS Trương Vĩnh, màng polymer sinh học này có thành phần nguyên liệu chính từ tinh bột khoai mì, kết hợp với glycerol và một số chất phụ gia được phối trộn theo một tỷ lệ nhất định. Sau khi phối trộn, hỗn hợp được đưa vào ép khuôn thành dạng tấm mỏng như ni lông thông thường.

Những tấm màng mỏng này được đưa vào sấy khô và tạo ra màng polymer thành phẩm có màu trắng hơi mờ. Từ những tấm màng này, nhà nghiên cứu đã tiến hành tạo hình dạng túi với kích thước 9 x 19cm có khả năng chứa được vật có khối lượng từ 0,5 đến 1kg. Những chỗ nối sẽ được ghép mí bằng máy ép hàn nhiệt, độ bền chắc của các mí ghép này bằng 60% sức bền của bao bì.

PGS-TS Trương Vĩnh cũng cho biết, để tạo nên loại ni lông tự phân hủy này, chỉ cần dùng loại bột khoai mì thô thông thường được bán nhiều ở các chợ. Ứng dụng khả thi nhất là dùng ni lông bằng khoai mì làm bao bì đựng các đồ khô. Riêng các loại thực phẩm có độ ẩm cao, cần phải thêm một số chất nhằm tăng cường khả năng chống thấm cho vật liệu.

Ngoài ra, nhờ tính dễ phân hủy, ni lông từ khoai mì có thể được ứng dụng làm các loại túi ươm cây để sau một thời gian chôn dưới đất sẽ tự tiêu.

Sản phẩm túi ni-lông sinh học làm từ bột khoai mì.

An toàn cho môi trường

Tại Việt Nam, mỗi năm các TP lớn thải ra khoảng 200.000 tấn nhựa, trong đó túi ni lông và bao bì nhựa là 150.000 tấn. Phần lớn được chôn lấp, gây ô nhiễm môi trường và lãng phí tài nguyên đất. Nếu mang đốt, chúng sẽ gây ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, hoạt động tái chế cần đầu tư thiết bị máy móc đắt tiền, hiệu quả kinh tế lại thấp. Điều này đã dẫn đến lượng nhựa phế thải trong rác thải ngày càng gia tăng, gây sức ép lớn đối với môi trường.

Ngoài ra, việc sản xuất vật liệu đóng gói plastic hiện nay dựa trên nguồn nguyên liệu dầu mỏ ngày càng khan hiếm và giá thành cao. Nguồn nguyên liệu này không tái tạo, do vậy cần tìm vật liệu đóng gói mới dựa trên nguồn nguyên liệu tái tạo. Do đó bao bì sinh học có nguồn gốc từ khoai mì sẽ là giải pháp thay thế hữu hiệu cho vấn nạn môi trường này.

Điều đáng nói ở khả năng đặc biệt của loại bao bì này là sự tự phân hủy, PGS-TS Trương Vĩnh cho biết thêm, khi chôn dưới đất, màng polymer sẽ trải qua quá trình bị vi khuẩn, nấm men, enzyme tiêu hóa như là nguồn thức ăn, qua đó hình dạng ban đầu của chất đó biến mất. Quá trình phân hủy sinh học diễn ra tương đối nhanh, không độc và không đe dọa môi trường chỉ sau 60 ngày thì sản phẩm tự phân hủy hoàn toàn.

LÊ VIỆT NHÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight Technologies đưa ra giải pháp C-V2X mới trong ngành ô tô

Giải pháp mô phỏng tự lái Keysight C- V2X Autonomous Drive Emulation (ADE), cho phép thực hiện các phép đo chức năng, giao thức và tần số vô tuyến (RF) trên các thiết bị 3GPP Release14 C-V2X từ nền tảng đo kiểm vô tuyến 5G Keysight UXM 5G Wireless Test platform.

Thị trường - chính sách

Bkav và Biển Bạc hợp tác phân phối camera an ninh AI View

So với những dòng camera thông thường, AI View camera giúp tiết kiệm chi phí đầu tư server, đường truyền cho khách hàng. Dữ liệu hình ảnh sẽ được xử lý AI real-time ngay tại camera, không cần truyền về server, giảm độ trễ trong xử lý thông tin và đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng.