Chi 50 triệu đồng để tiêm chất làm trắng da, một phụ nữ bị sốc phản vệ

Ngày 6-7, Bệnh viện E đã thông tin về việc cứu sống được một nữ bệnh nhân (46 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ, men gan tăng và có nguy cơ tử vong… do tiêm chất làm trắng da bằng tế bào noãn thực vật nhưng không rõ nguồn gốc tại một spa ở Hà Nội.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Lan, Khoa Dị ứng miễn dịch và Da liễu (Bệnh viện E) cho biết, nữ bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, khó thở, kích thích, tụt huyết áp nghiêm trọng gây trụy mạch và có nguy cơ tử vong cao.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ chỉ định cho người bệnh thực hiện các xét nghiệm cần thiết… Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ số men gan tăng cao gấp 5 lần so với bình thường.

z5606815221715_8c18c288dab916a898246794dddd7a04.jpg
Bác sĩ Bệnh viện E thăm khám cho nữ bệnh nhân bị sốc phản vệ sau khi tiêm chất làm trắng da

Qua khai thác tiền sử bệnh án, người phụ nữ này có cơ địa dị ứng nhưng đã được tư vấn sử dụng dịch vụ tiêm truyền trắng da bằng tế bào noãn thực vật tại một spa ở Hà Nội với liệu trình 10 buổi và tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng. Người bệnh đã sử dụng dịch vụ được 6 buổi, nhưng chưa xuất hiện triệu chứng khác lạ nào.

Đến buổi thứ 7, khi đang truyền chất làm trắng này được 30 phút, người bệnh bắt đầu xuất hiện khó thở đột ngột, co giật toàn thân, mê man… Lo sợ người bệnh có thể tử vong tại spa, nhân viên đã liên hệ cấp cứu 115 và người bệnh được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

Khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E thì người bệnh đã có biểu hiện sốc phản vệ ở mức độ nguy kịch, có nguy cơ tử vong cao. Rất may, người bệnh đã được đưa đến bệnh viện trong giờ vàng và được bác sĩ cấp cứu theo phác đồ điều trị sốc phản vệ và đã qua cơn nguy kịch.

Đánh giá mức độ nguy hiểm của các chất làm đẹp, làm trắng không rõ nguồn gốc được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch đều có thể gây ra phản ứng nguy hiểm, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Lan cảnh báo, người dân cần cẩn trọng với bất kỳ phương pháp tiêm truyền trắng da được quảng cáo trên thị trường, chất truyền trắng da trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, đặc biệt là đối với những người có tiền sử dị ứng.

Tin cùng chuyên mục