Chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xuất hàng hóa vào CPTPP

SGGPO
Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực đúng một năm rưỡi nhưng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vẫn còn bỡ ngỡ với nhiều chính sách, lợi thế mà hiệp định này mang lại. Vì thế, sáng nay 9-7, Bộ Công thương đã tổ chức tập huấn chuyên sâu cho các doanh nghiệp về vấn đề này. 

Sáng 9-7 tại Hà Nội, Bộ Công thương khai mạc hội nghị tập huấn chuyên sâu về cam kết trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Đây là một sự kiện trong chuỗi hoạt động nằm trong kế hoạch thực thi Hiệp định CPTPP năm 2020 của Bộ Công thương để phổ biến, tuyên truyền về các cam kết của Hiệp định CPTPP cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. 

Chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xuất hàng hóa vào CPTPP ảnh 1 Hội nghị trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang các nước là thành viên CPTPP

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nói lên tiếng nói của mình, xác định khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trước ngưỡng cửa hội nhập mà Hiệp định CPTPP mang lại, từ đó góp phần tích cực vào việc xây dựng các chính sách thiết thực và hiệu quả, định hướng giải pháp tận dụng tối đa cơ hội, giảm thiểu thách thức, thúc đẩy xuất khẩu nói riêng và phát triển kinh tế nói chung của các địa phương.

Các phiên được tổ chức trong ngày 9-7 tập trung vào các nội dung liên quan đến tổng quan thuế xuất nhập khẩu, hướng dẫn thực hành tra cứu và thực thi cam kết thuế xuất nhập khẩu, quy tắc xuất xứ, cam kết hải quan để được áp dụng thuế ưu đãi của Hiệp định CPTPP. 

Chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xuất hàng hóa vào CPTPP ảnh 2 Đối thoại để giúp doanh nghiệp hiểu rõ các thủ tục, chính sách khi xuất khẩu hàng hóa sang các nước là thành viên CPTPP

Hội nghị đã giúp tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp thông qua giải đáp những tình huống thực tế mà các doanh nghiệp hiện đang gặp phải, khi có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa sang các nước là thành viên CPTPP. 

Ngày 10-7, hội nghị này sẽ tiếp tục giới thiệu các nội dung liên quan đến dịch vụ - đầu tư, trong đó tập trung vào các nghĩa vụ, nguyên tắc cơ bản về mở cửa cửa thị trường, xóa bỏ rào cản đối với dịch vụ - đầu tư, cam kết liên quan tới khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hướng dẫn cấu trúc, cách đọc hiểu và tra cứu cam kết dịch vụ - đầu tư trong Hiệp định CPTPP. 

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm - triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 với 35 cục hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước vào chiều hôm qua (8-7), Tổng cục Hải quan cho biết, nhờ thực hiện cơ chế một cửa ASEAN, trong 6 tháng qua, tổng số C/O (chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa) mà Việt Nam nhận từ các nước ASEAN là 234.953 bộ, còn tổng số C/O mà Việt Nam gửi sang các nước là 424.270 bộ. Việt Nam cũng đã kết nối với đối tác ngoài ASEAN để thử nghiệm tờ khai hải quan xuất khẩu; đàm phán chứng nhận xuất xứ với Liên minh kinh tế Á - Âu; chứng nhận xuất xứ điện tử với Hàn Quốc; chứng nhận kiểm dịch điện tử với New Zealand. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng SJC giảm gần 2,5 triệu đồng/lượng

Sau khi lập đỉnh 62,4 triệu đồng/lượng trong ngày hôm trước, giá vàng SJC ngày 8-8 đã quay đầu giảm gần 2,5 triệu đồng/lượng cùng với đà lao dốc của giá vàng thế giới.

Thị trường

Mead Johnson Nutrition Vietnam và Shopee hợp tác thực hiện chương trình “siêu ưu đãi” cho Enfagrow A+

Mead Johnson Nutrition Việt Nam - tập đoàn hàng đầu thế giới về các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em và Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan đã phối hợp thực hiện chương trình Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day cho các sản phẩm thuộc dòng sữa công thức Enfagrow A+ trong 3 ngày 09, 10, 11 tháng 08. 

Địa ốc

Đầu tư sinh lời lớn với shophouse và nhà phố thương mại tại Gem Sky World

Vị trí đắc địa, kiến trúc hiện đại, kết hợp nhiều công năng, cơ hội đầu tư sinh lợi lớn… là những yếu tố giúp shophouse và nhà phố thương mại luôn được giới đầu tư lựa chọn. Sắp tới, dự án 92,2ha Gem Sky World sẽ giới thiệu dòng sản phẩm đặc biệt này, hứa hẹn sẽ tiếp tục “làm nóng” thị trường bất động sản Long Thành. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ HTX trong mùa dịch Covid-19

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ khó khăn giúp các HTX sớm ổn định sản xuất kinh doanh, khắc phục những thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đầu tư

Phát triển Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1

Là một thành phố trực thuộc tỉnh có dân số cao nhất nước, với hơn 1,1 triệu người và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, hoạt động lâu năm, những năm gần đây, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có những bứt phá mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều quyết sách để xây dựng Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1, là đô thị trung tâm của vùng Đông Nam bộ.

Thông tin kinh tế