Đưa lao động Việt Nam ở Libya hồi hương

Chiến dịch giải cứu hoàn hảo

Thông tin đến ngày 9-3,toàn bộ lao động từ Libya sẽ về nước an toàn khiến bất cứ ai là người Việt Nam cũng cảm thấy niềm vui vỡ òa khi nỗi lo sợ họ bị mắc kẹt trong khói lửa nội chiến đã được giải tỏa. Sau những giây phút nghẹt thở theo dõi tình hình di tản lao động khỏi vùng chiến sự của Libya, tập kết an toàn tại các nước lân cận để chờ về nước, đến giờ này, tất cả chúng ta, nhất là người thân của lao động đều đã thở phào nhẹ nhõm và không thể không thốt lên lời rằng cuộc giải cứu lao động của ta đã thành công ngoài mong đợi.

Nhìn lại thời gian ngắn, kể từ buổi họp khẩn của Chính phủ ngày 26-2 và quyết định thành lập 5 đoàn công tác liên ngành đến các nước lân cận Libya để tìm cách đưa lao động về nước, mới thấy sự quyết tâm cao của Chính phủ, các cơ quan chức năng, nhất là Bộ LĐTB-XH, Bộ Ngoại giao. Để có được thành quả nói trên phải ghi nhận những cố gắng thực hiện các giải pháp nhanh, phối hợp chớp nhoáng như lập sở chỉ huy tiền phương tại Tunisia để hỗ trợ lao động Việt Nam từ Libya qua bằng đường bộ cũng như sự trợ giúp đắc lực của các cơ quan đại diện ngoại giao của ta ở nước ngoài và sự chu đáo, tận tâm của từng thành viên tổ công tác đặc biệt, nhân viên sứ quán…

Trong điều kiện khó khăn, những thành viên của tổ công tác đặc biệt đã làm hết sức mình, tìm mọi cách để đến biên giới, vào trại tị nạn để làm việc với Tổ chức Di dân quốc tế (IOM), Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn, đón lao động vừa rời khỏi vùng chiến sự… Nhờ vậy, hàng ngàn lao động đã cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự trợ giúp làm giấy tờ tùy thân nhanh nhất, mua vé máy bay, đón nhận tiếp tế lương thực thực phẩm, thuốc men của quê nhà kịp thời. Chỉ trong vòng 8 ngày, tổ công tác đặc biệt đã giải cứu hơn 2.400 lao động về nước an toàn. Những chuyến bay dày đặc đưa lao động về sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất trong những ngày gần đây cho thấy chỉ đạo của Chính phủ, trong đó có việc thiết lập cầu hàng không khẩn cấp để đưa lao động về nước, thật kịp thời.

Có thể nói cuộc giải cứu và đưa toàn bộ lao động Việt Nam hồi hương an toàn là thành công lớn, kết thúc sứ mệnh cao cả mà Chính phủ giao phó cho các đoàn công tác đặc biệt. Từ bài học này, chúng ta sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc phối hợp tác chiến thực hiện chiến dịch giải cứu và bảo vệ người lao động đi nước ngoài làm việc khi gặp những yếu tố bất khả kháng như chiến tranh, thiên tai… Dù tốn kém về tài chính nhưng Đảng và Nhà nước ta đã thể hiện sự quan tâm và coi lao động - công dân là tài sản quý giá phải bảo vệ bằng mọi cách.

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.