Chiến dịch ngăn chặn nạn buôn lậu than ở Quảng Ninh - Siết chặt kiểm soát tại cảng Vạn Gia

Trước sức ép của dư luận, Cục Hải quan Quảng Ninh vừa đình chỉ công tác 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Vạn Gia (Móng Cái) vì những cán bộ này được xác định là đã “tạo điều kiện” cho hàng trăm tàu chở than lậu đào thoát sang Trung Quốc chỉ trong một đêm. Đặc biệt, ngay sau khi xảy ra sự cố trên, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện một chiến dịch siết chặt việc kiểm soát tại khu vực cảng Vạn Gia để thực hiện nghiêm lệnh truy quét và xóa sổ tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán than lậu, than “thổ phỉ” trên địa bàn do Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định.

Ông Lê Công Toàn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh, cho biết, cảng Vạn Gia là một huyết mạch chủ đạo để vận chuyển than từ nội địa xuất sang Trung Quốc. Nơi đây giống như một “cửa ải” khi phần lớn tàu chở than đều phải đi qua. Sở dĩ tình trạng buôn lậu than qua đây ngày càng nóng bỏng là do gần đây, giá than tăng cao, thuế suất lại giảm chỉ còn 10%, trong khi nhu cầu từ thị trường Trung Quốc rất mạnh, cộng thêm chính sách của Bộ Công Thương quy định về xuất khẩu than qua đường tiểu ngạch. Do vậy, tình trạng buôn lậu, xuất lậu than không chỉ diễn ra ở những đối tượng khai thác than “thổ phỉ” mà còn có sự “góp mặt” của một số doanh nghiệp được Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam thuê khai thác và một số doanh nghiệp khai thác “chui” dưới nhiều danh nghĩa, chức năng khác nhau. Điều đáng lo ngại là hoạt động buôn lậu than đã lợi dụng đường biển rộng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh để làm ăn vì bằng việc buôn lậu đường biển, một mặt có thể vận tải than lậu với trữ lượng lớn, mặt khác là dễ qua mắt nhiều cơ quan chức năng.

Để chấm dứt triệt để những biểu hiện tiêu cực như trên, ông Toàn khẳng định, sau khi đình chỉ 4 cán bộ, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tiến hành thay thế, tăng cường và bổ sung thêm cho Chi cục Hải quan cảng Vạn Gia một loạt cán bộ có kinh nghiệm, hiểu biết về mặt hàng than để triển khai yêu cầu ngăn chặn gian lận về số lượng và chất lượng than xuất khẩu.

Đối với việc kiểm soát chống buôn lậu, cục đã bố trí 2 tàu kiểm soát chống buôn lậu trên biển và 1 tổ kiểm soát thuộc Đội Kiểm soát hải quan số 2. “Tổ đặc nhiệm” này hoạt động cơ động, có trách nhiệm cùng Chi cục Hải quan cảng Vạn Gia điều tra, theo dõi các tàu chở than có biểu hiện buôn lậu khi đi qua cảng Vạn Gia.

Ngoài ra, để “tiếp sức” cho lực lượng cán bộ “nằm trên mặt trận”, Cục Hải quan Quảng Ninh còn bố trí thêm một tổ công tác gồm trưởng, phó các phòng nghiệp vụ, hiện đang công tác ở cục, có trách nhiệm hỗ trợ Chi cục Hải quan cảng Vạn Gia kiểm soát buôn lậu, xử lý các sự cố xảy ra. Đồng thời, cục cũng đã có văn bản gửi Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan về việc xin bố trí các tàu cao tốc của Hải đội 1 thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh tăng cường ra vùng biển Vạn Gia để kiểm soát chống buôn lậu mặt hàng than.
 

Khởi tố vụ xuất lậu than “thổ phỉ”

Hôm qua 22-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố hình sự 3 vụ án có liên quan đến 41 tàu - trong số 104 tàu vận chuyển than lậu trên đường biển sang Trung Quốc bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ trong 2 ngày 8 và 9-4 vừa qua. Như Báo SGGP đã đưa tin, trong 2 ngày 8 và 9-4, bộ đội biên phòng tỉnh ra quân dọc tuyến đường biển từ huyện đảo Vân Đồn lên thị xã Móng Cái và bắt 104 tàu chở than lậu, không có giấy tờ, giấy tờ “ma”… đang tìm cách xuất lậu than “thổ phỉ”.

Cũng liên quan đến vụ 104 tàu chở than, một “cai than” có máu mặt, bị thiệt hại do hàng trăm tấn than lậu bị cơ quan chức năng bắt giữ, đã tung tin sẽ đặt mìn ám sát Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng. Đây là vụ buôn lậu than với quy mô lớn thứ 2 sau vụ gần 200 tàu chở than lậu tự “vượt rào”, trốn qua khỏi trạm kiểm soát của Chi cục Hải quan cảng Vạn Gia, xuất thẳng sang Trung Quốc, mang theo hàng trăm tấn than không có giấy tờ, chứng từ hợp pháp xảy ra đêm 20-3 vừa qua.

* Hôm qua, 22-4, Hội đồng Phát mại tài sản do Sở Tài chính Quảng Ninh chủ trì, đã tổ chức phát mại hơn 47.012 tấn than các loại được thu giữ từ 46 chiếc tàu trong tổng số 104 tàu than đang tạm giữ tại Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh. Giá phát mại số than trên khoảng hơn 24 tỷ đồng. Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam là đơn vị được chỉ định đấu thầu số than trên.

VĂN PHÚC HẬU


Thông tin liên quan:

* Quảng Ninh: Tạm đình chỉ công tác Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vạn Gia vì “thả” tàu chở than lậu

* “Tháo khoán” cho hơn 100 tàu chở than lậu sang Trung Quốc 
Đình chỉ 4 cán bộ hải quan tiếp tay cho “than tặc”

* Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh bị dọa “ám sát”: Công an Quảng Ninh đang điều tra

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: