Chính quyền đô thị là đề án TPHCM ấp ủ từ lâu

SGGP
Ngày 23-10, các đồng chí: Lê Văn Minh, Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM; Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, chủ trì giao ban báo chí TPHCM.

Tham dự buổi giao ban có đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Chính quyền đô thị là đề án TPHCM ấp ủ từ lâu ảnh 1 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi họp giao ban báo chí. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Các đồng chí chủ trì đã thông tin khái quát về Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Làm rõ hơn nội dung đề án, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho biết, nội dung cơ bản của đề án này là không tổ chức HĐND quận và phường tại TPHCM.

Đề án là mong muốn TPHCM ấp ủ từ lâu, đã từng đề xuất Trung ương vào các năm 2007, 2013. Thời điểm đó, một số quy định chưa phù hợp nên chưa được thông qua. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đòi hỏi bộ máy tinh gọn hiệu quả, không bị “cắt khúc” giữa cấp thành phố với quận, phường, làm ảnh hưởng đến quá trình chỉ đạo điều hành. Thực tiễn ở các nước cũng cho thấy, đã là đô thị thì chỉ có một cấp chính quyền.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019 hiện nay, quy định chính quyền địa phương ở quận, phường có thể không có HĐND nếu Quốc hội cho phép. Luật đã có hiệu lực thi hành từ 1-7-2020. Do vậy, TPHCM trình Chính phủ đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM để thực hiện ổn định, lâu dài. Thời gian thực hiện từ 1-7-2021.

Theo chương trình làm việc kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV, dự kiến ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM, trước khi biểu quyết về việc thông qua vào ngày 16-11.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT