Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi

SGGPO

Lần đầu tiên Chợ phiên Văn hóa Miền núi được tổ chức tại khuôn viên Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, TP Quảng Ngãi,  mang đến những trải nghiệm phong phú, đặc sắc văn hóa dân tộc Hrê.

Sáng ngày 28-6, Khu dịch vụ Trải nghiệm Văn hóa Thành cổ Quảng Ngãi phối hợp cùng Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chợ phiên Văn hóa Miền núi – lần 1 với chủ đề “Đặc sắc văn hóa dân tộc Hrê” với sự tham gia của các nghệ nhân, gian hàng đậm nét văn hóa dân tộc miền núi tỉnh Quảng Ngãi.

Chợ phiên trưng bày những sản phẩm người Hrê như thổ cẩm Làng Teng, chiêng, trống và nhạc cụ khác… Các gian hàng ẩm thực, sản vật địa phương...

Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 1 Chợ phiên Văn hóa Miền núi là cơ hội để quảng bá sản phẩm người Hrê. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Đồng bào Hrê sinh sống tập trung nhiều ở địa bàn hai huyện miền núi là Ba Tơ và Sơn Hà thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng chỉ duy nhất tại thôn Làng Teng, xã Ba Thành, Ba Tơ là có nghề dệt thổ cẩm. Bên một bộ khung dệt giản dị, những người phụ nữ làng Teng đã sáng tạo nên những thước vải thổ cẩm tinh xảo. Không chỉ là sản phẩm của sự khéo léo, thổ cẩm của làng Teng còn chứa đựng những niềm tin, mỹ quan và cả lịch sử phong phú của người Hrê. Hoa văn trên thổ cẩm làng Teng phản ánh sự ảnh hưởng và giao thoa lẫn nhau của các nền văn hóa: những khối hình kỷ hà như họa tiết thổ cẩm Tây Nguyên, họa tiết răng lược quen thuộc trên trống đồng Đông Sơn và cả những sóng nước đặc trưng của đồ gốm Chămpa, đều xuất hiện tại thổ cẩm của làng Teng.

Tại chợ phiên sẽ có các hoạt động tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm của người Hrê, giao lưu với nghệ nhân dệt thổ cẩm Phạm Thị Y Hòa đến từ Làng Teng và cơ hội trực tiếp trải nghiệm việc dệt vải dành cho khách tham quan. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của nghệ nhân đánh chiêng Phạm Văn Sây trình diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống, thể hiện các làn điệu ka lêu, ka chơi – dân ca của đồng bào Hrê và tổ chức trò chơi dân gian. Chợ phiên thu hút hơn 30 gian hàng tham gia với các nội dung kinh doanh ẩm thực, sản vật địa phương, đồ chế tác – thủ công mỹ nghệ, làm gốm Sa Huỳnh, in tranh, trò chơi dân gian...

Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 2 Một gian hàng sản phẩm của huyện miền núi Sơn Hà. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Trong đó tại gian hàng gốm Sa Huỳnh, trẻ em có cơ hội thử sức làm gốm bằng những khuôn nặn đất sét. Các em học hỏi nhiều điều về lịch sử gốm Sa Huỳnh.
>>Chợ phiên Văn hóa Miền núi (Ảnh: NGUYỄN TRANG)
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 3 Nghệ nhân đánh chiêng Phạm Văn Sây thể hiện bài hát người Hrê
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 4 Thể hiện các bài chiêng trình diễn tại chợ phiên
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 5
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 6 Dệt vải thổ cầm Làng Teng
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 7
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 8 Các sản phẩm dệt từ thổ cẩm làng Teng
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 9
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 10
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 11
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 12 Các đặc sản miền núi của tỉnh Quảng Ngãi
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 13 Đặc sản của người dân làng Gò Cỏ
Chợ phiên Văn hóa Miền núi ngay giữa lòng thành phố Quảng Ngãi ảnh 14 Trẻ em trải nghiệm làng Gốm Sa Huỳnh

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận

Để áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận

Bộ VH-TT-DL và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc” với sự tham gia của nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, khách mời, nghệ nhân và nhà thiết kế… Đây là một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chuẩn bị ghi danh áo dài vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới lập hồ sơ trình UNESCO.

Phim

Chuyện doanh thu phòng vé xem phim thời Covid-19

Vắng bóng các “bom tấn Hollywood” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số cụm rạp ít ỏi được mở cửa tại một số quốc gia chứng kiến sự trở lại của các phim cũ và những phim “vô danh tiểu tốt”. Đây chỉ là hiện tượng nhất thời, khó khăn với ngành công nghiệp điện ảnh thế giới vẫn rất lớn. 

Âm nhạc

Lệ Quyên làm hai đêm nhạc tại Thái Nguyên, Hà Nội cùng nhiều nghệ sĩ

Lệ Quyên cùng các nghệ sĩ như Tấn Minh, Thanh Tâm, Kasim Hoàng Vũ, Ánh Tuyết, Minh Chuyên…sẽ cùng nhau thực hiện hai đêm nhạc Có một vài điều anh muốn nói với em (9-7) và Khúc hát phiêu ly (10-7) tại Nhà hát lớn Hà Nội nhằm động viên tinh thần hai nhạc sĩ gạo cội đang bệnh nặng là Phú Quang, Phó Đức Phương. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giáo sư Harvard viết sách về Tinh hoa cổ học Trung Hoa

Từ những bài giảng đầy lôi cuốn của mình tại trường Đại học Harvard, GS Michael Puett đã hệ thống, phân tích hệ tư tưởng của triết học phương Đông, tập hợp những thông tin và nhận định sâu sắc của mình thành cuốn sách Minh đạo nhân sinh (First News và NXB Tổng hợp). Tựa gốc tiếng Anh của cuốn sách The Path có nghĩa là con đường, tương đồng về nghĩa với từ “Đạo” trong tiếng Việt.

Sáng tác

Mười năm...

Mười năm xa bóng mẹ hiền
Để nghe nỗi nhớ ru miền tuổi thơ
Thềm xưa rụng giọt nắng hờ
Đong đưa nhịp võng ầu ơ... khúc tình

Mỹ thuật

Sự trở lại của dòng tranh cổ động

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động”, giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Triển lãm về tranh cổ động được cho là một lựa chọn hợp lý, đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.