Để đến được điểm lẻ trường mầm non Trà Xinh tại thôn Trà Ôi (xã Trà Xinh, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), các cô giáo phải men theo đường rừng mới có thể đến được lớp để dạy chữ cho các em vùng cao, vùng sâu.
Đến hẹn lại lên, cứ vào tháng 2 âm lịch hàng năm, người Cor, Ca Dong khắp các vùng núi tỉnh Quảng Ngãi lại tất bật hái đót. Cây đót được xem là “lộc rừng”, mang lại nguồn thu nhập cho người dân.
Trong 2 đêm 25, 26-11, tại huyện miền núi Minh Long, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Liên hoan cồng chiêng, đàn hát dân ca và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.
“Ở Trung Quốc, người ta bán hàng theo hình thức livestream từ đồng ruộng mà bán được số lượng rất lớn. Nhưng ở Việt Nam, theo tôi, những việc như vậy cần sự vào cuộc của HTX hoặc doanh nghiệp, còn nông dân chỉ tham gia một phần. Nông dân có thể tự giới thiệu sản phẩm...", góp ý của một doanh nghiệp.
“Thổi” bản sắc văn hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là những giá trị nhân văn, bắt đúng xu hướng “sống xanh” vào từng sản phẩm là giải pháp tốt nhất để mở rộng thị trường và xuất khẩu.
Ngày 20-10, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại miền núi huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Khắc phục hậu quả mưa lũ, đặc biệt là những tuyến đường chính của tỉnh tại các huyện miền núi Quảng Ngãi, các địa phương đã huy động mỗi ngày hàng chục phương tiện thi công, lực lượng tham gia san ủi, giải phóng khối lượng đất đá sạt lở nhằm khai thông các tuyến đường từ trung tâm huyện đi các xã.
Sáng 27-9, UBND các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi đã phân công các lực lượng xuống từng hộ dân để vận động, di dời người dân ở vùng nguy hiểm, nhà không kiên cố đến nơi an toàn.
Thầy cô giáo tại Trường Tiểu học số 2 Trà Phong (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) thầm lặng cống hiến, tình nguyện đến các bản làng vùng núi xa xôi, hiểm trở với trái tim yêu thương, sẵn lòng giúp đỡ các em để con chữ được nảy mầm.
Ngày 5-4, tại Sóc Trăng, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và tỉnh Sóc Trăng phối hợp tổ chức hội thảo “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025 khu vực ĐBSCL”.
Sáng 9-3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm, đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã làm việc với Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016-2021.
Chiều 5-11, Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia cảnh báo, một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh ở phía Bắc lục địa châu Á đang di chuyển xuống, sắp ảnh hưởng rõ rệt tới thời tiết ở nước ta.
Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường miền núi tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở, chia cắt. Trong đó, tuyến Eo Chim ở huyện Trà Bồng đã chia cắt 3 thôn của xã Hương Trà.
Ngày 20-9, Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết, vừa có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Những ngày này, nhiều địa phương tại TP Đà Nẵng, đặc biệt một số xã miền núi đang tích cực chuẩn bị danh sách cử tri, tập huấn các nội dung liên quan đến công tác bầu cử cho cán bộ và nhân dân, trang hoàng cờ hoa rực rỡ trên khắp các tuyến đường vào thôn, xóm để sẵn sàng cho ngày hội bầu cử diễn ra ngày 23-5.
Ngày 12-4, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu phát đi 2 thông báo động đất xảy ra tại miền núi huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
LTS: Chưa có năm nào miền Trung phải đối diện với những thảm họa sạt lở núi, lũ quét khốc liệt như năm 2020. Rừng núi xưa vốn là mái nhà xanh của vạn vật thì nay lại trở nên hung hãn, chực chờ sạt lở. Đã đến lúc cần phải rà soát, nhận diện lại tất cả những bất cập, bất thường ở khu vực miền núi các tỉnh miền Trung để giải thành công bài toán an cư cho người dân miền núi. Nhóm PV Báo SGGP có cuộc trở lại những điểm sạt lở núi ở các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Bình Định… để đi tìm lời giải hợp lý và bền vững của nan đề này.
Trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, trao quà tết cho người dân nghèo ở miền núi huyện Hoài Ân (Bình Định), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nhấn mạnh về quan điểm của địa phương không để người nghèo bị bỏ lại phía sau.
Mưa lũ lớn vừa gây sạt lở nặng nề tại Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn 5, lũ cũng cuốn sập nhiều nhà dân, công trình tại miền núi tỉnh Bình Định, chia cắt 1 xã miền núi…