Cho ý kiến dự án Luật Phòng, chống mua bán người

(SGGP).- Trong khuôn khổ phiên họp thứ 38, sáng 17-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống mua bán người. Hai nội dung quan trọng còn những ý kiến khác nhau trong dự luật là việc xác định “hành vi mua bán người và các hành vi có liên quan đến mua bán người” và việc hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán.

Nhiều thành viên UBTVQH cho rằng, cả hai phương án dự thảo đưa ra đều không rõ ràng, dễ gây ra hiểu nhầm, khó thực thi. Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Thu Ba thừa nhận, cả cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đều đã “lao tâm khổ tứ” rất nhiều với việc định danh hành vi mua bán người, song vẫn chưa có được phương án thỏa đáng nhất.

Theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, mua bán người là một loại tội ác nghiêm trọng và tình trạng này vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp. Ông đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra nghiên cứu lại cả hai phương án đề xuất, có sự tham chiếu những quy định liên quan trong Bộ luật Hình sự và Công ước của Liên hiệp quốc về vấn đề này.

“Nên bỏ cụm từ “các hành vi khác có liên quan đến mua bán người” vì không rõ ràng. Như thế cũng không sợ lọt tội, vì những kẻ có hành vi loại đó sẽ được xử lý như đồng phạm trong vụ án”, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu góp ý.

Đa số ý kiến trong UBTVQH thống nhất với nguyên tắc không sử dụng vốn ngân sách để xây dựng các cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bởi đã có hệ thống cơ sở bảo trợ xã hội của nhà nước ở các địa phương. Các cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị mua bán chỉ được thành lập trên cơ sở xã hội hóa. Không cho phép cơ quan, tổ chức nước ngoài xây dựng loại cơ sở hỗ trợ này.

Chiều cùng ngày, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến vào dự án Luật Kiểm toán độc lập.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.