Chọn lọc thông tin trên mạng

Thời gian qua, có rất nhiều trang mạng xã hội đưa những thông tin thất thiệt, gây xôn xao dư luận. Người có kiến thức chỉ nghe qua thôi đã biết ngay là chuyện bịa. Vậy mà vẫn có rất nhiều người cả tin hoặc thích chuyện “giật gân” lại chia sẻ phát tán trên mạng xã hội, kèm theo những lời bình luận sôi nổi.

Thực tế cho thấy cần phải tỉnh táo chọn lọc tiếp nhận thông tin trên Internet. Bởi nắm bắt được tâm lý hiếu kỳ của mọi người, nên một số cá nhân đưa tin giật gân với mục đích câu view, câu like. Nhiều người lầm, tưởng những nội dung nhảm nhí đó là của báo mạng (báo điện tử) nên vô tư đọc, vô tư tin, vì cho rằng “báo chí không lẽ viết sai sự thật”. Cư dân mạng cần hiểu khái niệm báo mạng và trang thông tin điện tử tổng hợp. Giấy phép hoạt động báo mạng sẽ được cấp cho các cơ quan, tổ chức chứ không cấp cho doanh nghiệp. Báo mạng được quyền đăng tải nội dung (tin, bài báo) do tờ báo sản xuất hoặc dẫn lại nội dung thông tin của các tờ báo khác (có thỏa thuận về bản quyền). Còn giấy phép với trang thông tin điện tử tổng hợp có thể được cấp cho doanh nghiệp hay các cơ quan, tổ chức, trong đó có cơ quan báo chí. Trang thông tin điện tử tổng hợp không được phép tự sản xuất nội dung thông tin và đưa lên trang của mình như cơ quan báo chí mà phải lấy lại thông tin từ tờ báo cùng cơ quan chủ quản hoặc các trang web khác (phải có thỏa thuận về bản quyền).

Vì vậy, công chúng nên xem các trang tin điện tử có xuất bản từ báo in, báo mạng, trang của cơ quan nhà nước để có được những thông tin chính xác.

ĐẶNG TRUNG THÀNH (huyện Bình Chánh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).