Chọn lọc thông tin trên mạng

Thời gian qua, có rất nhiều trang mạng xã hội đưa những thông tin thất thiệt, gây xôn xao dư luận. Người có kiến thức chỉ nghe qua thôi đã biết ngay là chuyện bịa. Vậy mà vẫn có rất nhiều người cả tin hoặc thích chuyện “giật gân” lại chia sẻ phát tán trên mạng xã hội, kèm theo những lời bình luận sôi nổi.

Thực tế cho thấy cần phải tỉnh táo chọn lọc tiếp nhận thông tin trên Internet. Bởi nắm bắt được tâm lý hiếu kỳ của mọi người, nên một số cá nhân đưa tin giật gân với mục đích câu view, câu like. Nhiều người lầm, tưởng những nội dung nhảm nhí đó là của báo mạng (báo điện tử) nên vô tư đọc, vô tư tin, vì cho rằng “báo chí không lẽ viết sai sự thật”. Cư dân mạng cần hiểu khái niệm báo mạng và trang thông tin điện tử tổng hợp. Giấy phép hoạt động báo mạng sẽ được cấp cho các cơ quan, tổ chức chứ không cấp cho doanh nghiệp. Báo mạng được quyền đăng tải nội dung (tin, bài báo) do tờ báo sản xuất hoặc dẫn lại nội dung thông tin của các tờ báo khác (có thỏa thuận về bản quyền). Còn giấy phép với trang thông tin điện tử tổng hợp có thể được cấp cho doanh nghiệp hay các cơ quan, tổ chức, trong đó có cơ quan báo chí. Trang thông tin điện tử tổng hợp không được phép tự sản xuất nội dung thông tin và đưa lên trang của mình như cơ quan báo chí mà phải lấy lại thông tin từ tờ báo cùng cơ quan chủ quản hoặc các trang web khác (phải có thỏa thuận về bản quyền).

Vì vậy, công chúng nên xem các trang tin điện tử có xuất bản từ báo in, báo mạng, trang của cơ quan nhà nước để có được những thông tin chính xác.

ĐẶNG TRUNG THÀNH (huyện Bình Chánh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.860.215 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.180.803 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.121.800 ca mắc, 233.137 tử vong; Ấn Độ: 8.041.051 ca mắc, 120.583 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.581.693 ca mắc, 27.301 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc