Chống lãng phí từ những việc nhỏ nhất

Để tiết kiệm cũng như chấn chỉnh, tránh tình trạng lãng phí trong các cơ quan nhà nước, nhiều nơi đã có những quy định thắt chặt chi tiêu, hoặc chi tiêu đúng công việc, đúng đối tượng và đúng chính sách.

Tuy nhiên, tình trạng lãng phí vẫn chưa giảm, trong đó có cả những chi tiêu nhỏ nhất mà nếu “cộng sổ” sẽ là con số rất lớn.

Có không ít cán bộ, nhân viên khi đi công tác thoải mái chọn phương tiện di chuyển là máy bay, cho dù chặng đường đi công tác có thể dễ dàng đi bằng xe đò hay tàu hỏa. Có cán bộ, nhân viên đợi cận ngày đi công tác mới nói là đi xe hơi sẽ bị trễ và báo mua vé máy bay để đi cho kịp (!?). Có đồng chí lãnh đạo, nhà gần cơ quan công tác chừng 1km - 2km cũng nói lái xe đến đón….

Đã đến lúc phải có những quy định cụ thể, hạn chế tình trạng lãng phí này. Chẳng hạn nên quy định chỉ có các chức danh trong ban lãnh đạo mới được đi công tác bằng vé máy bay và khuyến khích đi máy bay giá rẻ. Đối với các chức danh khác và nhân viên, nên bắt buộc đi công tác bằng tàu lửa hoặc ô tô, xe khách. Ngoài ra, cần có quy định khác để giảm chi phí. Ví dụ, có thể quy định việc sử dụng máy điều hòa trong các phòng ban làm việc chỉ duy trì ở nhiệt độ 250C - 260C; không mở đèn trang trí ngoài hành lang không cần thiết; máy vi tính, máy photocopy phải tắt nguồn nếu không sử dụng trong vòng 30 phút và không để chế độ chờ… Ngay cả việc chi tiêu và mua các loại văn phòng phẩm, các đơn vị cũng cần quán triệt tinh thần tiết kiệm triệt để, tránh gây tình trạng lãng phí không đáng có. Thực tế, có nhiều phòng ban chỉ vài ba người, nhưng tháng nào cũng đề xuất mua cả chục cây viết hay cả chục thùng hồ sơ nhựa, bìa trình ký, ghim bấm... 

Rõ ràng, tình trạng chi tiêu một cách vô tội vạ, hay lãng phí kiểu “cha chung không ai khóc” trong các cơ quan nhà nước hiện nay là khá phổ biến. Do vậy, đã đến lúc cần có quy định cụ thể việc tiết kiệm điện, nước và các chi phí khác, xem đây là một trong những tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng dịp cuối năm. Thậm chí, có thể cắt thi đua, khen thưởng nếu phòng ban, cán bộ, nhân viên nào gây lãng phí.

NGUYỄN ĐƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Đề xuất xử lý dứt điểm hoạt động bến xe cóc

Báo SGGP số ra ngày 3-3 đăng bài “Bến xe cóc ngang nhiên tồn tại nhiều năm” phản ánh về tình trạng hoạt động sai giấy phép, cũng như lấn rạch của 2 “bến cóc” tại địa chỉ 391 và 397 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.