Chủ đầu tư sẵn sàng thỏa thuận với dân

Phản hồi bài viết “Chậm giải tỏa chung cư - Nguy hiểm chực chờ”:

Báo SGGP số ra ngày 27-5 có bài viết “Chậm giải tỏa chung cư - Nguy hiểm chực chờ”, phản ánh chung cư Cô Giang (quận 1, TPHCM) ngày càng xuống cấp nghiêm trọng nhưng tiến độ giải tỏa chung cư chậm, gây nguy hiểm và kéo theo nhiều hệ lụy. Sau khi báo đăng, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt (chủ đầu tư dự án Khu căn hộ và Trung tâm Thương mại Pavilion Square), cho biết: Tháng 11-2013, chủ đầu tư đã mở văn phòng tại địa chỉ 85 đường Cô Bắc để làm việc, thỏa thuận với bà con. Tuy nhiên, một số hộ dân khi đến làm việc, do không thiện chí đã gây nhiều khó khăn. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, chủ đầu tư phải nhờ UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 mời từng hộ dân lên lấy ý kiến.

Mọi vấn đề mà các hộ dân đưa ra đều được hai cơ quan trên chuyển đến chủ đầu tư và chủ đầu tư đều có phản hồi đầy đủ. Bằng cách thỏa thuận trên, đến nay đã có 621/884 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đồng ý phương án bồi thường và giao mặt bằng.

Với những hộ dân còn lại, chiều 22-5, chủ đầu tư phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1 tổ chức tiếp xúc, lấy ý kiến của bà con. Qua vận động, giải thích, phân tích các quy định pháp luật được áp dụng trong chính sách giải tỏa, đến nay đã có thêm 6 hộ giao mặt bằng. Ngoài việc tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương lấy ý kiến dân, hiện nay chủ đầu tư cũng chủ động gửi thư, mời từng hộ dân đến trụ sở công ty để thỏa thuận. Nhiều trường hợp không đến, chủ đầu tư bố trí nhân viên liên hệ trực tiếp tại nhà.

Phần lớn những hộ dân được chủ đầu tư tiếp xúc trong thời gian gần đây đều bày tỏ sự đồng tình với các phương án bồi thường. Về việc cư dân lo ngại chưa biết bao giờ chủ đầu tư giao căn hộ, giấy chủ quyền nhà, chủ đầu tư cam kết, sẽ giao đủ căn hộ và giấy chủ quyền trong 42 tháng (6 tháng làm thủ tục xây dựng, 30 tháng thi công, 6 tháng làm thủ tục giấy chủ quyền) kể từ ngày nhận mặt bằng trống.

Về phía chính quyền địa phương, ông Vân Trọng Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1, cho biết, quận đang tích cực thực hiện nhiều phương án để tiếp cận và vận động hơn 200 hộ dân còn lại giao mặt bằng. Bên cạnh những chính sách được hưởng theo quy định, địa phương cũng đang đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ thêm đối với những hộ dân có điều kiện đặc biệt khó khăn tại chung cư.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Bến xe đìu hiu, bến “dù” tấp nập

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) vẫn khá thưa thớt khách. Trong khi đó, tại các bến xe “lậu”, nhiều nhà xe vô tư đón khách tràn lan. Tình trạng này đã từng bị cơ quan chức năng xử lý, chấn chỉnh nhưng nay rộ trở lại do Bến xe miền Đông (BXMĐ) mới chưa thuận lợi cho hành khách và nhu cầu vận chuyển cuối năm gia tăng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: