Chủ đầu tư sẵn sàng thỏa thuận với dân

Phản hồi bài viết “Chậm giải tỏa chung cư - Nguy hiểm chực chờ”:

Báo SGGP số ra ngày 27-5 có bài viết “Chậm giải tỏa chung cư - Nguy hiểm chực chờ”, phản ánh chung cư Cô Giang (quận 1, TPHCM) ngày càng xuống cấp nghiêm trọng nhưng tiến độ giải tỏa chung cư chậm, gây nguy hiểm và kéo theo nhiều hệ lụy. Sau khi báo đăng, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt (chủ đầu tư dự án Khu căn hộ và Trung tâm Thương mại Pavilion Square), cho biết: Tháng 11-2013, chủ đầu tư đã mở văn phòng tại địa chỉ 85 đường Cô Bắc để làm việc, thỏa thuận với bà con. Tuy nhiên, một số hộ dân khi đến làm việc, do không thiện chí đã gây nhiều khó khăn. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, chủ đầu tư phải nhờ UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 mời từng hộ dân lên lấy ý kiến.

Mọi vấn đề mà các hộ dân đưa ra đều được hai cơ quan trên chuyển đến chủ đầu tư và chủ đầu tư đều có phản hồi đầy đủ. Bằng cách thỏa thuận trên, đến nay đã có 621/884 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đồng ý phương án bồi thường và giao mặt bằng.

Với những hộ dân còn lại, chiều 22-5, chủ đầu tư phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1 tổ chức tiếp xúc, lấy ý kiến của bà con. Qua vận động, giải thích, phân tích các quy định pháp luật được áp dụng trong chính sách giải tỏa, đến nay đã có thêm 6 hộ giao mặt bằng. Ngoài việc tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương lấy ý kiến dân, hiện nay chủ đầu tư cũng chủ động gửi thư, mời từng hộ dân đến trụ sở công ty để thỏa thuận. Nhiều trường hợp không đến, chủ đầu tư bố trí nhân viên liên hệ trực tiếp tại nhà.

Phần lớn những hộ dân được chủ đầu tư tiếp xúc trong thời gian gần đây đều bày tỏ sự đồng tình với các phương án bồi thường. Về việc cư dân lo ngại chưa biết bao giờ chủ đầu tư giao căn hộ, giấy chủ quyền nhà, chủ đầu tư cam kết, sẽ giao đủ căn hộ và giấy chủ quyền trong 42 tháng (6 tháng làm thủ tục xây dựng, 30 tháng thi công, 6 tháng làm thủ tục giấy chủ quyền) kể từ ngày nhận mặt bằng trống.

Về phía chính quyền địa phương, ông Vân Trọng Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1, cho biết, quận đang tích cực thực hiện nhiều phương án để tiếp cận và vận động hơn 200 hộ dân còn lại giao mặt bằng. Bên cạnh những chính sách được hưởng theo quy định, địa phương cũng đang đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ thêm đối với những hộ dân có điều kiện đặc biệt khó khăn tại chung cư.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn