Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Cần giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đến hết tháng 8 mới đạt 29%, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Sở KH-ĐT cần nghiên cứu, tham mưu các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Các đại biểu dự buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Các đại biểu dự buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Sáng 12-9, Thường trực HĐND TPHCM giám sát việc triển khai, thực hiện chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội” đối với Sở Công thương và Sở KH-ĐT TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Báo cáo với đoàn, Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, thực hiện chủ đề năm, Sở Công thương quán triệt, triển khai tinh thần trách nhiệm trong hoạt động công vụ của công chức, nhất là công chức lãnh đạo, quản lý; lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người dân là “kim chỉ nam” cho hoạt động công vụ. Trong công tác chỉ đạo, điều hành, Sở Công thương luôn xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.

Đến nay, 100% thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Công thương được công bố trên trang thông tin điện tử của sở và tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tỷ lệ trả hồ sơ đúng hạn là 99,8%; trễ hạn 85 hồ sơ (tỷ lệ 0,2%) và đã thực hiện 85 thư xin lỗi đến các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Triển khai nội dung Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), Sở Công thương đã xây dựng dự thảo Đề án “Đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tại trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công, trụ sở của các cơ quan, đơn vị được xác định là tài sản công trên địa bàn TPHCM” gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, góp ý để hoàn chỉnh trình UBND TPHCM trong tháng 9.

Bên cạnh đó, Sở Công thương đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM trình Chính phủ chỉ đạo một số bộ, ngành có liên quan xây dựng Nghị định của Chính phủ về thỏa thuận đấu nối, lắp đặt hệ thống công tơ điện và quy định việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà để đảm bảo yêu cầu về an toàn điện.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TPHCM Phạm Quỳnh Anh nêu ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Trưởng ban Pháp chế HĐND TPHCM Phạm Quỳnh Anh nêu ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Đào Minh Chánh cho hay, thực hiện chủ đề năm 2023, sở xác định mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu và các nhiệm vụ trọng tâm để chủ động triển khai, quán triệt và giao nhiệm vụ cho phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc, tập trung thực hiện các công việc đúng tiến độ với giải pháp cụ thể và phù hợp với tình hình thực tế.

Sở đã ban hành chương trình hành động giải ngân vốn đầu tư công và thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tham mưu các giải pháp thực hiện công tác giải ngân kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước. Triển khai và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện đánh giá theo Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) của TPHCM. Đồng thời, tham mưu nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ công tác về đầu tư, tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư có sử dụng đất, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI… nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Đào Minh Chánh báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Đào Minh Chánh báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Sở KH-ĐT thường xuyên phối hợp tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư; rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần hỗ trợ các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay sở đang phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND TPHCM trình HĐND thành phố xem xét, ban hành nghị quyết quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao và văn hóa (Nghị quyết số 98) làm cơ sở áp dụng triển dự án PPP thuộc các lĩnh vực trên.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực lớn của hai sở trong thực hiện chủ đề năm 2023. Đồng chí đề nghị hai sở tiếp tục rà soát, đánh giá, tăng tốc triển khai thực hiện các công việc theo kế hoạch của UBND TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Trong đó, Sở KH-ĐT tích cực hơn nữa trong tham mưu UBND TPHCM trình HĐND thành phố các nội dung thực hiện Nghị quyết 98. Phát huy tốt vai trò của cơ quan thường trực của các tổ công tác về đầu tư, tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư có sử dụng đất, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI… Qua đó, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Điểm lại kết quả giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 8 mới đạt 29% so với chỉ tiêu năm mà thành phố đặt ra là 95%, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Sở KH-ĐT cần nghiên cứu, tham mưu các giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Phối hợp với Bộ KH-ĐT xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Cao Thanh Bình nêu ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Cao Thanh Bình nêu ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở Công thương sớm tham mưu UBND TPHCM ban hành kế hoạch phát triển hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án Nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó là các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng tham gia giao dịch thương mại điện tử. Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về thương mại điện tử, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, an toàn cho các giao dịch thương mại điện tử.

Đánh giá chương trình bình ổn thị trường của TPHCM đem lại hiệu quả tích cực trong nhiều năm qua, đồng chí đề nghị Sở Công thương tiếp tục tham mưu UBND TP thực hiện có hiệu quả chương trình này. Ngoài ra, tiếp tục tham mưu thực hiện chương trình kết nối cung cầu giữa TPHCM và các tỉnh, thành. Đồng thời, quan tâm xây dựng và thúc đẩy phát triển các thương hiệu sản phẩm nói chung và sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TPHCM nói riêng, định vị giá trị thương hiệu tại thị trường trong nước và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục