Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo

Làm việc với quận Bình Tân, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo thành lập một tổ công tác của Thành phố để phối hợp với tổ của quận giải quyết các vấn đề kiến nghị của quận. Tổ này sẽ được nâng lên thành Ban chỉ đạo của TPHCM chỉ đạo các vấn đề tồn đọng về dự án treo. 
Chiều 25-11, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm việc với quận Bình Tân về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của quận.
Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, ĐBQH khóa XV cùng các ĐBQH đơn vị số 6 quận Bình Tân.
Quan tâm xếp thứ tự ưu tiên các dự án

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận kết quả đáng mừng trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của quận Bình Tân trong năm 2022. Đồng chí hoan nghênh quận Bình Tân đã chủ động rà soát các mục tiêu của cả nhiệm kỳ, đánh giá tiến độ hoàn thành. Đồng thời, quận cũng chủ động xác định tầm nhìn quy hoạch.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận kết quả đáng mừng trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của quận Bình Tân trong năm 2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, điều này thể hiện ý chí, khát vọng của lãnh đạo quận, tập hợp được trí tuệ của chuyên gia, lắng nghe được ý kiến doanh nghiệp, người dân để định vị sự phát triển của quận Bình Tân thời gian tới.

Đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến Trúc tiếp nhận, nghiên cứu kỹ để tiếp thu cập nhật vào quy hoạch chung của TPHCM. Các địa phương khác cũng có thể rút kinh nghiệm, góp ý vào đề cương chung của Thành phố.

“Quận xác định được tầm nhìn là tốt rồi, nhưng cũng phải xác định trọng tâm, ưu tiên để cập nhật vào quy hoạch chung, cân đối nguồn lực kinh phí, thời gian để triển khai”, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý.

Liên quan đến định hướng phát triển công nghiệp ra ngoại thành, thậm chí ra khỏi địa bàn TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, việc này TPHCM sẽ rà soát lại, bàn bạc để có kế hoạch thống nhất.

Đồng chí thông tin, TPHCM đã xây dựng xong đề án chuyển đổi mục đích, nâng cao hiệu quả các khu công nghiệp, khu chế xuất. Việc này cần lộ trình, nguồn lực, thời gian để thực hiện nên việc thông tin tuyên truyền rất quan trọng, tránh gây sốc, hiểu lầm.

Đồng chí cũng trao đổi thêm về các kiến nghị cụ thể của quận. Trong đó, với các dự án xây dựng đường giao thông, cầu vượt, trường học, đồng chí đề nghị cần nhóm lại thành một nhóm, xếp thứ tự ưu tiên, có vốn tới đâu bố trí tới đó, chuẩn bị hồ sơ để triển khai. Những công trình cần được xếp “đầu bảng” ưu tiên là cầu vượt thép ngã tư Bốn Xã, một số dự án trường học… Ngoài vốn ngân sách, quận cũng rất nên tiếp cận theo hướng huy động nguồn vốn ngoài ngân sách.

Liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị quận đặc biệt tập trung giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Đề cập tình trạng quận huyện phàn nàn, hoặc “xin” rất nhiều, nhưng hồ sơ thủ tục chuẩn bị chưa xong, đồng chí đề nghị quận chuẩn bị hồ sơ để khi được thông qua thì bắt tay ngay vào thực hiện.

Đồng chí cũng đề nghị quận tiếp tục rà soát, điều chỉnh để nâng cao chất lượng chính quyền đô thị. Trong đó, việc thực hiện chuyển đổi số, cải cách hành chính trong mô hình chính quyền đô thị, quận cần trao đổi chặt chẽ với Sở Thông tin - Truyền thông để thực hiện đúng hướng, có trọng tâm phục vụ cho cải cách hành chính, đạt mục tiêu đến năm 2025 về cơ bản điều hành trên nền tảng số.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tập trung giải quyết dứt điểm dự án treo

Tại buổi làm việc, BĐQH Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, trước những khó khăn, vướng mắc của quận Bình Tân, cũng như các ý kiến phản ánh của cử tri, ĐBQH đơn vị số 4 đã có nhiều buổi tiếp xúc lắng nghe người dân, chủ đầu tư, làm việc với quận và các sở ngành để thống nhất nguyên tắc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là các dự án treo hơn 20 năm trên địa bàn quận.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 3 ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, những dự án treo này nếu không quyết liệt xử lý thì không thể xong được. Do đó, ĐB đề nghị quận Bình Tân tiếp tục duy trì tổ công tác giải quyết các quy hoạch, dự án treo. Hiện nay không riêng gì quận Bình Tân, mà các địa phương khác của TPHCM vẫn còn những quy hoạch, dự án treo mà người dân phản ánh đến ĐBQH. Do vậy, ĐB Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận huyện và TP Thủ Đức cần thành lập tổ công tác giải quyết tương tự như quận Bình Tân đã làm để giải quyết các quy hoạch, dự án treo.
Trong đó, cần phải rà soát, phân loại cụ thể từng dự án treo thuộc lĩnh vực nào để đề ra các giải pháp tháo gỡ, những việc nào thuộc thẩm quyền cấp quận huyện và TP Thủ Đức, của TPHCM thì khẩn trương xử lý, việc nào thuộc thẩm quyền của Trung ương thì đề xuất tháo gỡ. TPHCM có thể đề xuất làm thí điểm giải quyết đối với các quy hoạch, dự án treo để đến đầu nhiệm kỳ tới không còn nhắc tới dự án treo nữa.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 4 Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cũng kiến nghị thêm nhiều nội dung quan trọng khác liên quan đến công tác quy hoạch ở quận Bình Tân và các quận, huyện, TP Thủ Đức. Trong đó đề xuất các địa phương chủ động mời tư vấn để rà soát quy hoạch song song với công tác quy hoạch chung TPHCM. Đồng thời quận Bình Tân tập trung rà soát, phân loại quỹ đất từ các nguồn như bãi chôn lấp rác, nghĩa trang, các công ty thâm dụng lao động… để khai thác các nguồn lực đất đai này tốt hơn, phục vụ cho sự phát triển của quận.
ĐBQH Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho rằng, trên địa bàn quận Bình Tân còn có những dự án treo kéo dài hơn 20 năm, ảnh hưởng đến đời sống người dân, an ninh trật tự và cả pháp lý về sau như dự án khu dân cư Vĩnh Lộc, dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 5 BĐQH Dương Ngọc Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Do vậy, ĐB đề nghị chủ đầu tư dự án khu dân cư Vĩnh Lộc quyết liệt, thực hiện đúng cam kết với quận Bình Tân; các sở ngành hỗ trợ quận, chủ đầu tư để nhanh chóng hoàn thành dự án. Trước mắt là tập trung giải quyết di dời trạm trung chuyển rác; đầu tư xây dựng công viên trong khu dân cư; nhanh chóng thu hồi những phần đất bị lấn chiếm. Đối với dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, ĐBQH đề nghị các sở ngành hỗ trợ quận Bình Tân về phương án bồi thường; chủ đầu tư quyết liệt đeo bám, có kế hoạch lộ trình thực hiện dự án.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 6 Giám đốc Sở TM-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Có cơ chế phù hợp sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ
Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp nhìn nhận, bên cạnh những khó khăn thách thức, quận có những thuận lợi rất lớn, nếu có cơ chế phù hợp sẽ tạo động lực để quận phát triển mạnh mẽ hơn.
Cụ thể, quận Bình Tân nằm ở vị trí chiến lược, cửa ngõ nối các tỉnh miền Tây vào TPHCM qua các trục đường lớn, quan trọng. Ngoài ra, dân số quận đông nhưng phần lớn dân số trẻ, nguồn lao động dồi dào và quỹ đất trên địa bàn quận còn lớn, nhất là quỹ đất nông nghiệp.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 7 Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Do vậy, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt kiến nghị UBND TPHCM quan tâm xem xét giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ quận Bình Tân, nhiệm kỳ 2020 – 2025.  

Trong đó, quận kiến nghị TPHCM xuất phê duyệt, cập nhật đề án định hướng quy hoạch Bình Tân vào điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM làm cơ sở cho quận triển khai các đồ án quy hoạch phân khu mang tính khả thi và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, qua đó tạo động lực phát triển.

Cụ thể, với các nội dung đề xuất về định hướng phát triển dân cư đến năm 2040 là 1,2 triệu dân và năm 2060 là 1,6 triệu dân; định hướng phân vùng phát triển đô thị và chuyển đổi đất công nghiệp hiện hữu; định hướng phát triển giao thông và định hướng phát triển cảnh quan.

Cùng với đó, kiến nghị UBND TPHCM xem xét, chấp thuận chủ trương bốc mộ tập trung dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (giai đoạn 1). Kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài chính TPHCM rà soát, đề xuất chấp thuận chủ trương giao UBND quận Bình Tân tiếp nhận, đầu tư xây dựng trường học và công viên theo quy hoạch đối với 7 địa chỉ nhà đất hiện đang bỏ trống, không sử dụng trên địa bàn quận.
Bên cạnh đó, quận Bình Tân kiến nghị TPHCM chấp thuận chủ trương, tạo điều kiện để quận chuyển một số công ty, doanh nghiệp thâm dụng lao động.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 8 Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt nêu nhiều kiến nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND quận Bình Tân cũng kiến nghị thêm nhiều nội dung quan trọng khác, trong đó liên quan đến xem xét bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 đối với 8 dự án.
Kiến nghị chấp thuận chủ trương nghiên cứu lập báo cáo tiền khả thi 3 dự án: Mở rộng đường Mã Lò (từ Tỉnh lộ 10 đến đường Tân Kỳ Tân Quý); Mở rộng Tỉnh lộ 10 (từ đường An Dương Vương đến đường Võ Văn Vân); Đầu tư nâng cấp mở rộng theo quy hoạch các tuyến đường An Dương Vương - Phan Anh - Bình Long - Hương Lộ 3.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sẽ có ban chỉ đạo giải quyết dự án treo ảnh 9 Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Vũ Chí Kiên phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đặc biệt, liên quan đến các kiến nghị của quận về các dự án kéo dài, đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo, thành lập một tổ công tác của Thành phố để phối hợp với tổ của quận giải quyết các vấn đề kiến nghị của quận. 

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, tổ này sẽ được nâng lên thành Ban chỉ đạo của TPHCM chỉ đạo các vấn đề tồn đọng về dự án treo. Đồng chí chỉ đạo Văn phòng UBND TPHCM lên ngay kế hoạch rà soát xử lý các dự án treo trên toàn thành phố và chỉ đạo các quận huyện lập tổ công tác như quận Bình Tân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn