Chưa có những điều tra sâu về gỗ lậu

(SGGP). - Trong tổng số hơn 1.300 bài báo phản ánh tình trạng khai thác, buôn bán, tàng trữ gỗ lậu và nạn phá rừng được thu thập từ năm 2011 đến nay, chỉ có 1% nêu ra được thực trạng, nguyên nhân và cả giải pháp. Đó là một trong những điểm nhấn được nêu ra tại Hội thảo “Thực trạng gỗ lậu tại Việt Nam qua góc nhìn báo chí” do Tổ chức Forest Trend và Pan Nature tổ chức ngày 16-12 tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia, mặc dù số lượng bài viết khá nhiều nhưng phần lớn nguồn thông tin chỉ thông qua các lực lượng chức năng như kiểm lâm hoặc các báo cáo của địa phương; từ các hội thảo, văn bản chính sách... mang tính cung cấp thông tin cho độc giả mà chưa có nhiều bài điều tra sâu. Do đó, cuộc chiến phòng chống gỗ lậu mà các cơ quan báo chí nêu ra còn nhiều lỗ hổng, chưa phản ánh được quy mô và bản chất thực sự của gỗ lậu do những nguyên nhân như hiểu biết về chính sách và quy định còn hạn chế, nguồn kinh phí eo hẹp. Để nâng cao hiệu quả cho các hoạt động ngăn chặn gỗ lậu, cần có cơ chế đặc thù về kinh phí cho báo chí, có thể được huy động từ nguồn kinh phí nhà nước dành cho bảo vệ môi trường hoặc từ tư nhân thông qua tài trợ của các công ty, tổ chức, cá nhân... nhằm giúp nhà báo có các bài viết chuyên sâu, thực tế để lấp lỗ hổng trong cuộc chiến phòng chống gỗ lậu hiện nay.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: