Chuẩn bị cho con đầu năm học

Không nên mang ba lô, cũng không cặp có bánh xe kéo. Chỉ đơn giản là cặp xách hai ngăn đeo ngay ngắn trên vai. “Chỉ thị” của trường tiểu học gửi phụ huynh chuẩn bị cho con vào lớp 1. Ngày 1-9 khai giảng toàn nước Bỉ, nhiều phụ huynh phải chấp nhận đứa em sẽ học không hoàn toàn giống anh/chị.

Vì sao không nên đeo ba lô, không nên dùng cặp có bánh xe kéo? Nhà trường giải thích “Ba lô không phải khung cứng nên dễ làm quăn vở, nhàu sách. Cặp có bánh xe kéo không phù hợp khi bước lên cầu thang, dễ làm lệch hình thể học sinh, đặc biệt là trẻ mới vào lớp 1. Đeo cặp cân đối hai vai, phần nặng có lưng đỡ hợp lý nhất.” Thế là đứa em không thể tận dụng cái ba lô còn mới của anh hay chiếc cặp có bánh xe kéo vẫn dùng tốt của chị. Chưa hết, con thứ hai nhà tôi năm nay vào lớp 1 sẽ được giới thiệu ngay tiếng Pháp, Đức và Anh. Ngôn ngữ thứ hai, ba... trở thành môn học chính khóa từ lớp 3, trong khi vài năm trước con gái đầu nhà tôi phải chờ đến lớp 5 mới bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai - tiếng Pháp.

Các bé Fiana, Savita, Elisa và Amelia, con của một cặp vợ Việt - chồng Bỉ, đeo cặp xách chuẩn trong ngày khai giảng niên học 2016 - 2017 tại Bỉ  Ảnh: MINH THU

Các nhà sư phạm, bác sĩ và nhiều phụ huynh ngày càng tin rằng trẻ nên được tiếp cận ngôn ngữ mới càng sớm càng tốt. Cơ miệng trẻ dưới 10 tuổi còn dẻo, dễ học ngoại ngữ hơn. Đó cũng là lý do các bà mẹ gốc Việt trong đó có tôi luôn cố gắng nói tiếng Việt với con nhiều nhất có thể. Ai có con nói tiếng Việt lơ lớ quay ra khâm phục những bà mẹ dạy được con tiếng Việt tròn vành rõ chữ. Bé Vy, con gái 4 tuổi lai Bỉ - Việt của bạn tôi có tài vừa chơi vừa kể cho búp bê nghe chuyện do bé tự nghĩ ra bằng tiếng Việt rất hấp dẫn. Tôi thán phục bạn tôi từng là giáo viên ngoại ngữ ở Việt Nam, hẳn rất chú trọng luyện ngôn ngữ cho con. Bạn chia sẻ: “Tớ chủ yếu rủ rỉ kể chuyện cho con nghe bất kể lúc nào rảnh rỗi”. Mình phải kể theo cách khác hoặc tự sáng tác chuyện ngày xưa mẹ còn bé thích chơi gì, ngày xưa bà ngoại đi chợ mua gì, ông ngoại hay công tác xa tận đâu... Vừa kể vừa nghĩ, tưởng tượng cho thành một câu chuyện dễ hiểu, gần gũi thời hiện tại”. Lợi ích dạy tiếng Việt cho con còn đem lại những niềm vui bất ngờ. Bé Vy đi đâu cũng cảm thấy như ở nhà. Trong một lần du lịch Hội An, thấy các bạn đang ngồi trong lớp mẫu giáo thích quá, bé Vy xin “Mẹ ơi con muốn vào lớp bạn chơi”, “Con thích thì lại xin cô đi, mẹ ngại lắm”. Thế là Vy không ngại ngần vào lớp xin cô cho học chung với các bạn địa phương, cô giáo cũng gật đầu vui vẻ.

Trẻ vào lớp 1 năm nay khác trẻ vào lớp 1 vài năm trước nên cha mẹ qua từng thế hệ cũng phải tự biên tự diễn chuyện cổ sao cho phù hợp hơn trong bối cảnh ngày nay. Còn tôi cũng chuẩn bị tinh thần sang năm con út đủ tuổi đến trường, có thể phải dành dụm tiền sắm loại cặp xách có chức năng siêu mới nào đó chăng?

KIỀU BÍCH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.