Chung cư 727 Trần Hưng Đạo (TPHCM) lại cấp báo xuống cấp

Tuần qua, đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được điện thoại kêu cứu của người dân ở chung cư (CC) 727 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TPHCM, trước nỗi lo sự an toàn mạng sống bị đe dọa. Trong 4 ngày tại CC xảy ra 2 vụ rơi mảng bê tông và nổ bình điện do nước mưa thấm rỉ, dân cấp báo nhưng phường giải quyết chậm.

Lúc 15 giờ 30 ngày 13-7, trời đang mưa lớn, bất ngờ một mảng bê tông dài khoảng 1,5m x 1m ở lầu 3 - lô 5 rơi xuống khiến cư dân trong CC hốt hoảng, tháo chạy khỏi phòng. Rất may thời điểm trên không có người qua lại khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, sự cố đã làm bể đường ống nước nối từ bể chứa trên sân thượng đến các căn hộ ở tầng 1, 2 và 3. Tổ bảo vệ CC ngay lập tức lập biên bản gửi UBND phường 1, quận 5, để có hướng xử lý, đồng thời sớm khắc phục đường ống nước bị bể giúp bà con có nước sử dụng.

Thế nhưng, đến trưa ngày 15-7 lực lượng thanh tra phường mới xuống bọc dây nhựa, khoanh vùng khu vực nguy hiểm. Riêng đường ống nước bể thì vẫn để vậy, không được sửa chữa, bà con phải mua nước ở nơi khác về sử dụng.

Trong khi cư dân trong CC chưa hết lo sợ sự cố trên, khoảng 11 giờ đêm ngày 17-7, bà con tiếp tục thót tim khi nghe tiếng nổ lớn phát ra từ trạm điện của CC. Nguyên nhân được tổ điện CC xác định là do mái che trạm điện bị mục, nước mưa thấm vào máy gây cháy nổ. Được báo, Công ty Điện lực TP đã khắc phục ngay trong ngày hôm sau. Tuy nhiên, tại khu vực trạm điện sẽ không khỏi xảy ra những trường hợp cháy nổ tương tự do tình trạng thấm dột, nước dưới cống bị nghẹt tràn lên trên thường xuyên.

Nhiều hộ dân cho biết, từ năm 2008 mức độ xuống cấp của CC đã được báo động (ảnh), TP có quyết định giải tỏa nhưng sau nhiều lần hứa hẹn, đến nay quận 5 chỉ di dời một nửa số hộ dân của CC, nửa còn lại quận mặc kệ dân sống chung với nguy hiểm. Đã vậy, khi có sự cố xảy ra thì phường, quận giải quyết chậm và chiếu lệ. Hiện bà con luôn sống trong cảnh lo âu, sợ hãi.

Một bảo vệ ở CC cho biết, từ đầu năm 2010 đến nay, CC này đã xảy ra gần chục vụ rơi mảng bê tông, mảng sắt cầu thang… Quan sát của chúng tôi vào chiều ngày 16-7, cống hộp bê tông để cư dân các tầng trên đổ rác xuống khu tập kết rác (tầng trệt) thuộc lô 5 và cống thoát nước từ sân thượng xuống cống ngầm thuộc lô 3, hiện có nhiều vết nứt rộng, có nguy cơ sập hoàn toàn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thúy Ngà, Phó Chủ tịch phường 1, quận 5, cho biết: “Sau khi nhận thông tin về các sự cố trên, phường đã bố trí lực lượng thanh tra xuống hiện trường che chắn, cô lập khu vực nguy hiểm không cho người dân ra vào. Phường cũng đã có công văn gửi UBND quận 5 để có hướng chỉ đạo, xử lý gấp tình trạng xuống cấp của CC 727 hiện nay”.

Qua các sự cố nêu trên, một lần nữa cho thấy mức độ xuống cấp của CC 727 đang trong tình trạng cấp báo, đề nghị UBND quận 5 sớm có biện pháp di dời hơn 250 hộ dân còn lại của CC đến nơi ở mới an toàn. Đừng để xảy ra tai nạn rồi hối tiếc thì đã muộn!

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.