Chung tay đẩy lùi ung thư vú

Ung thư vú (UTV) là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao thứ 2 của phụ nữ Việt Nam, nhưng do ít quan tâm nên người bệnh thường đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị rất thấp. Do vậy, tăng nhận thức cộng đồng và phát hiện sớm bệnh ung thư, nhất là UTV, là một trong những ưu tiên của Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015, được Thủ tướng ban hành ngày 4-9-2012.

Khám và tư vần miễn phí cho phụ nữ về căn bệnh ung thư vú.

PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, cho biết: Ở nước ta, mỗi năm phát hiện thêm khoảng 15.000 người mắc bệnh UTV, trong đó có đến 25% UTV Her2 dương tính, loại UTV có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuy hiện có các chương trình cộng đồng về UTV của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Bệnh viện K và Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống bệnh ung thư... nhưng do nguồn lực hạn chế nên các hoạt động chỉ diễn ra ở một số khu vực nhất định, hoặc qua một số kênh truyền thống còn khá mỏng. Do vậy, từ tháng 12- 2013, Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế đã phối hợp Công ty Roche triển khai dự án Nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng chống UTV “Vì phụ nữ, vì ngày mai” (We Care For Her) - một chương trình toàn diện và chuyên sâu với cam kết đẩy lùi bệnh UTV ở Việt Nam giai đoạn 2013 - 2015.

 

* Thời gian tới, dự án vẫn thăm khám, tầm soát, kiểm tra nhũ ảnh để phát hiện ung thư vú cho 5.000 phụ nữ ở TPHCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Thông tin việc thăm khám sẽ có trên các phương tiện truyền thông hoặc facebook WeCareForHer

 

Sau 1 năm hoạt động, dự án đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng. Trong đó Ngày hội hồng tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TPHCM vào tháng 10 vừa qua đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của hơn 4.100 người. Ngoài diễu hành kêu gọi xã hội quan tâm, nâng cao kiến thức trong việc phòng chống UTV, người tham gia còn nhắn tin (gửi “UT” đến số 1408) ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư, mua tặng phẩm We Care For Her để góp quỹ… Hai ca sĩ Uyên Linh, Hồ Trung Dũng (2 đại sứ của dự án) và nhạc sĩ Dương Khắc Linh (sáng tác bài hát chủ đề dự án We Care For Her)… cũng kêu gọi các bạn trẻ lan truyền thông tin về phòng chống UTV đến người thân…

Trao đổi với PV Báo SGGP, bà Inge Kusuma, Trưởng đại diện Roche Việt Nam, cho biết: “Từ tháng 12-2013, dự án đã tổ chức thăm, khám miễn phí UTV cho hơn 4.000 phụ nữ ở 5 thành phố lớn; tổ chức các khóa huấn luyện hơn 500 cán bộ y tế trong điều trị UTV, nhất là UTV HER2 dương tính; thành lập Câu lạc bộ bệnh nhân UTV tại TP Huế, TPHCM… để chia sẻ tiếng nói của họ đến cộng đồng. Chúng tôi cũng rất vui mừng vì sự chung tay của cộng đồng. Từ lúc triển khai với 2 đơn vị tổ chức là Quỹ Ngày mai tươi sáng và Roche, giờ đã có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức xã hội (như BHD, Vietnam Airlines, Shinhan Bank, Vĩnh Hảo, Phú Mỹ Hưng…) chung tay với dự án. Từ thành công ban đầu này, chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để cùng nhau đẩy lùi UTV, mang lại hạnh phúc cho phụ nữ Việt Nam”.

NGỌC DIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BIDV tặng 150 triệu đồng chăm lo tết cho bệnh nhân ung thư tại TPHCM

BIDV tặng 150 triệu đồng chăm lo tết cho bệnh nhân ung thư tại TPHCM

Sáng 26-1, tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, đại diện Báo SGGP và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh TPHCM đã trao 200 phần quà tết (500.000 đồng/phần) cho bệnh nhân bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về nhà đón xuân. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Một gia đình đau thương triền miên

Năm 1994, vợ chồng anh Hoàng Đức Bình và chị Nguyễn Thị Giáo (ở xóm 1, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) vui sướng đón cậu con trai đầu lòng bụ bẫm, khỏe mạnh chào đời. Hạnh phúc chẳng tày gang, 7 tháng tuổi, cháu có dấu hiệu teo cơ, bại não.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện