Chuyện của đất nước mình...

Vịt kêu đồng có lẽ là bộ phim ngắn nhất trong dòng phim truyền hình nhiều tập hiện nay, nhưng lại là bộ phim đã để lại ấn tượng lớn trong lòng người xem. Bởi vì dường như đã lâu lắm rồi, khán giả màn ảnh nhỏ mới được cùng thở không khí với các nhân vật trong phim bằng cảm xúc của người trong cuộc.

Vịt kêu đồng, câu chuyện về một nỗi đau xé lòng của những mảnh đời trôi dạt trên những cánh đồng miền Nam, câu chuyện ấy khó thể tìm thấy ở đâu ngoài đất nước mình, một đất nước sống chủ yếu bằng nghề nông, nhưng nông dân vẫn còn nghèo và chịu nhiều bất trắc. Và bất trắc ấy chính là dịch cúm gia cầm đang hoành hành trên những cánh đồng mênh mông. Nó giống như lưỡi hái tử thần đang chực chờ bổ xuống.

Lâu nay báo chí thông tin rất nhiều về dịch cúm, những dòng chữ ngắn gọn về con số gia cầm bị thiêu hủy, về những thiệt hại to lớn của nông dân khi dịch bệnh hoành hành, nhưng chúng ta chưa cảm nhận hết nỗi đau ấy nếu không nhìn thấy cảnh những ngọn lửa bùng lên và những con người ngồi co ro, bất lực khi chứng kiến tài sản gia đình bị thiêu rụi mặc dù chính quyền có chiếu cố, hỗ trợ.

Đó là chuyện của đất nước mình, những câu chuyện thường ngày ta vẫn bắt gặp đâu đó, mà đã khá lâu ta không còn được cái cảm giác ấy khi xem phim, không thấy được dáng hình, suy nghĩ của chính chúng ta trên những bộ phim truyền hình dai dẳng hàng mấy trăm tập khuynh đảo trên màn ảnh nhỏ hiện nay…

Bởi vì lâu nay, đa phần các hãng phim tư nhân vẫn mặn mà với loại kịch bản mua từ nước ngoài vì cho rằng các nhà biên kịch Việt Nam không đủ sức viết kịch bản phim dài tập. Nhưng ai cũng hiểu đó chỉ là cái cớ, vì mua kịch bản, mua phim nhất là những kịch bản phim đã có tiếng, vẫn là cách làm nhanh nhất và an toàn nhất. Nhà sản xuất có thể ngồi ung dung bỏ qua khâu quảng cáo vì chính sự nổi tiếng của những bộ phim nước ngoài đã làm thay việc đó. Hơn nữa làm nhái theo phim đã có thương hiệu thì chắc chắn sẽ thu hút khán giả, vì ai cũng muốn xem để có sự so sánh.

Vấn đề ở đây là sự thu hút người xem để lấy quảng cáo chứ không phải là chất lượng bộ phim. Chất lượng phim không phải là mục tiêu của người sản xuất, mà chính là số lượng người xem phim. Phim được đánh giá có số lượng người xem cao, thu hút quảng cáo ào ào là coi như thành công. Đó cũng là lý do người Việt Nam sẽ phải còn coi phim hàng nhái dài dài trên màn ảnh nhỏ.

Sau Ngôi nhà hạnh phúc, Anh em sinh đôi (Có lẽ nào ta yêu nhau), Cô nàng bất đắc dĩ, Gia đình phép thuật… sẽ đến Anh em nhà bác sĩ… Người ta gọi đó là phim thị trường, và loại phim thị trường này đang làm mưa làm gió trên sóng giờ vàng màn ảnh nhỏ. 

Nhưng khi đã bão hòa với những đứa con lai xa lạ, những mối tình ướt át đẫm lệ với những chàng trai, cô gái mà cách hành xử rặt kiểu Hàn Quốc, bây giờ người xem lại mong mỏi biết bao được xem những thước phim của chính đất nước mình. Người ta nhớ Ma làng, Gió làng Kình, nhớ Ngọn nến hoàng cung, Dưới cờ đại nghĩa… bởi vì đó mới chính là chuyện của đất nước mình, là chuyện máu thịt của mình.

TFS đã làm được điều đó với Vó ngựa trời Nam và Vịt kêu đồng, VFC với Ngõ lỗ thủng và đang chuẩn bị phát sóng 52 tập Bí thư Tỉnh ủy theo nguyên mẫu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc…

Các hãng phim truyền hình vẫn là nơi khán giả kỳ vọng sản xuất các bộ phim phản ánh đời sống đất nước mình. Sâu xa hơn, nếu như các nhà đài không có sự điều tiết cân đối, nếu ngay cả những tháng hè, các loại phim tình cảm ướt át kiểu Hàn vẫn chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ thì e rằng các bậc phụ huynh sẽ còn khổ dài với trào lưu biết yêu từ tuổi lên 10 của các em nhỏ vì chịu ảnh hưởng quá lớn của các loại phim tình cảm Hàn Quốc hiện nay…

Ngô Ngọc Ngũ Long

ngô ngọc ngũ long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: