Chuyển hồ sơ Công an tỉnh điều tra sai phạm tại Trường Đại học Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về thu, chi tài chính; việc trích và sử dụng các quỹ, tình hình thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước trong các năm 2018, 2019 tại Trường Đại học (ĐH) Đồng Nai.
Chuyển hồ sơ Công an tỉnh điều tra sai phạm tại Trường Đại học Đồng Nai

Theo kết luận thanh tra, Trường ĐH Đồng Nai dự toán lượng sinh viên bình quân cao hơn thực tế tuyển sinh, dẫn đến việc được cấp dư ngân sách với số tiền hơn 29,8 tỷ đồng (năm 2018 hơn 18 tỷ, năm 2019 hơn 11 tỷ) là chưa đúng quy định.

Trường ĐH Đồng Nai kê khai thiếu, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018 hơn 37 tỷ đồng, dẫn đến việc giảm số tiền thuế phải nộp hơn 697 triệu đồng, có dấu hiệu vi phạm quy định tại điều 200 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Ngoài ra, trong vấn đề quản lý phôi bằng, trường không có quy trình phiếu xuất kho, quản lý phôi bằng trên số tay giao nhận, không ban hành quy định quy trình cấp pháp phôi bằng, chứng chỉ là chưa đảm bảo theo thông tư 19 ngày 8-9-2019 của Bộ GD- ĐT. 

Chuyển hồ sơ Công an tỉnh điều tra sai phạm tại Trường Đại học Đồng Nai ảnh 1 Trường Đại học Đồng Nai xảy ra nhiều sai phạm về tài chính

Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra, Trường ĐH Đồng Nai sử dụng nguồn từ nguồn thu phí, lệ phí, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, quỹ phúc lợi để chi trả tiền công, tiền bồi dưỡng không có trong chi tiêu nội bộ với số tiền hơn 669 triệu đồng là không đúng quy định; lập các chứng từ chi quản lý cho các đối tác không có trong hợp đồng với số tiền hơn 257 triệu đồng không phù hợp.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Đồng Nai còn mắc sai phạm trong việc mua sắm, sửa chữa hàng năm, mua sắm thiết bị văn phòng, không thực hiện thủ tục bán thanh lý các tài sản thu hồi, sửa chữa, thay thế…

Còn tại Trường Phổ thông thực hành (trực thuộc Trường ĐH Đồng Nai) cũng có nhiều sai phạm như: kế toán đơn vị này giữ tiền mặt và không chỉ đạo nộp kịp thời cho kho bạc hoặc ngân hàng ngày là vi phạm; trường thu các khoản thu bằng phiếu thu không đúng mẫu là không đúng quy định của Bộ Tài chính; trường thiếu thuế doanh nghiệp số tiền hơn 357 triệu đồng là chưa đúng thông tư 78/2014 của Bộ Tài chính…

UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Trường ĐH Đồng Nai khẩn trương thu hồi tiền đã chi sai: hơn 669 triệu đồng chi tiền công ban chỉ đạo, tiền công bồi dưỡng cho các cán bộ, nhân viên trường không có trong quy chế chi tiêu nội bộ; thu và chi lại số tiền hơn 6,8 tỷ đồng thanh toán tiền công tác các lớp chức danh nghề nghiệp và số tiền hơn 194 triệu đồng thanh toán tiền công chấm các bài thu hoạch các lớp chức danh nghề nghiệp; thu hồi số tiền hơn 257 triệu đồng các bên không đưa vào hợp đồng chi sai quy định…

UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh để rà soát xác định rõ đối tượng, nội dung để tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đặc biệt, đối với vụ việc kê khai thiếu, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu tính thuế thu nhập năm 2018 số tiền hơn 37 tỷ đồng, dẫn đến việc giảm số tiền thuế phải nộp ngân sách Nhà nước hơn 696 triệu đồng, UBND tỉnh quyết định chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.