Có cần phải tận thu như vậy?

Gần đây, một số doanh nghiệp (DN) bức xúc phản ánh với Báo SGGP về việc khi xét tính thuế thu nhập DN thì ngành thuế không chấp nhận chi phí mua báo là khoản chi phí hợp lý được trừ để tính thu nhập chịu thuế, mặc dù DN đăng ký mua báo có hóa đơn đỏ. Có thể việc này gây thiệt hại không lớn cho DN vì tiền mua báo không phải là khoản chi quá lớn, nhưng việc hành thu vô lý như vậy không được dư luận đồng tình vì đi ngược lại yêu cầu đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đi vào cuộc sống.

Để góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với toàn xã hội, đưa tiếng nói của Đảng, Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân trên mọi miền đất nước; phản ánh kịp thời, đúng đắn ý chí, nguyện vọng cùng những thành tích, sáng kiến, kinh nghiệm của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 11-CT/TW về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Hệ thống báo chí cách mạng cả nước được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, việc phát hành báo chí đến bạn đọc cũng là một biện pháp tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật rất nhanh chóng và hiệu quả. Báo chí đang được quan tâm đưa đến với mọi tầng lớp nhân dân, cả ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vậy mà chẳng những không khuyến khích các DN mua báo để đọc và cho người lao động tại DN cùng đọc, ngành thuế lại không chấp nhận chi phí mua báo là khoản chi phí hợp lý.

Cũng cần nói thêm, ngoài chi phí mua báo, có những khoản chi như mua sách pháp luật, tự điển, tivi… để nâng kiến thức và chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động tại DN cũng không được cán bộ thuế chấp nhận là chi phí hợp lý được trừ để tính thu nhập chịu thuế mặc dù có hóa đơn đỏ. Có cần phải tận thu như vậy? 

MINH THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-10-2020 đã có 41.568.551 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.137.683 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.585.748 ca mắc, 227.419 tử vong; Ấn Độ: 7.708.947 ca mắc, 116.681 ca tử vong; Brazil: 5.300.649 ca mắc, 155.459 ca tử vong; Nga: 1.463.306 ca mắc, 25.242 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.