Cơ hội lớn cho vaccine Việt Nam hội nhập quốc tế

(SGGP).- Chiều 22-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức lễ công nhận “Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới - WHO”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế là một sự kiện và bước tiến lớn của ngành y tế nói riêng và nền khoa học Việt Nam nói chung. Sự kiện này thể hiện nỗ lực rất lớn của Bộ Y tế, sự làm việc nghiêm túc của các cơ quan quản lý cũng như đóng góp lớn của nhiều thế hệ các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất vaccine. Phó Thủ tướng cho rằng hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đạt được tiêu chuẩn quốc là khởi đầu tốt đẹp của một chặng đường rất dài nên đòi hỏi ngành y tế và các nhà khoa học cần tiếp tục các chương trình nghiên cứu về vaccine nhằm sản xuất được thêm nhiều loại vaccine có chất lượng ngang tầm với thế giới nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là trẻ em Việt Nam. Bộ Y tế cần có nhiều hơn nữa chương trình đầu tư lâu dài và xúc tiến thương mại để phát triển và mở rộng thị trường vaccine của Việt Nam sản xuất.

Ông Shin Young-soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương nhấn mạnh, thành tựu này giúp ích rất lớn cho người dân Việt Nam, toàn khu vực và trên thế giới. Bởi lẽ các công ty vaccine của Việt Nam giờ đây có thể góp phần làm tăng nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được vaccine có chất lượng.

Theo WHO, Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp vaccine. Thay vì chỉ phục vụ thị trường nội địa mà chủ yếu là khoảng 1,7 triệu trẻ em mới sinh hàng năm, nay các nhà sản xuất vaccine trong nước có cơ hội nâng cao năng lực, sản xuất vaccine để xuất khẩu sản phẩm đi khắp thế giới, đặc biệt cho các chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cần nguồn vaccine giá thành phải chăng và đảm bảo chất lượng, độ an toàn. Đồng thời, với thành tựu này, các nước cũng sẽ quan tâm hơn đến đầu tư sản xuất vaccine tại Việt Nam. Bởi lẽ, một trong các điều kiện tiên quyết để xuất khẩu vaccine là không chỉ nhà máy đạt chuẩn, mà hệ thống quản lý quốc gia về vaccine cũng phải đạt theo tiêu chuẩn của WHO. Đây được coi là bước tiến quan trọng của Việt Nam, mở ra cánh cửa xuất khẩu vaccine “Made in Việt Nam” ra thế giới, góp phần cung cấp vaccine phòng chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Ngày 18-9, tại khu cách ly tập trung ở điểm Trường Đại học Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành tổ chức lễ bàn giao 112 học viên quân sự Lào đã hoàn thành thời hạn cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).