“Cô Ló” Kim Oanh sẽ làm đạo diễn

Từ Hà Nội vào TPHCM nhận giải thưởng Cánh Diều (đạo diễn xuất sắc phim Ma làng), NSƯT Nguyễn Hữu Phần đã nhắc đến ê kíp diễn viên Bùi Bài Bình, Hồng Sơn, Quyền Lộc…, những người đã góp phần làm nên sự thành công cho bộ phim. Trong số này, nữ diễn viên Kim Oanh - vai cô Ló cũng để lại nhiều ấn tượng khó phai với khán giả màn ảnh nhỏ.
 
Sợ mình bị…”mòn” đi 

Diễn viên Kim Oanh (trái) vai cô Ló trong phim Ma làng

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần kể, khi mời Kim Oanh tham gia đóng phim Ma làng, chỉ mới đọc kịch bản, cô đã reo lên, khẳng định ngay nhân vật của mình: “Cô Ló là vai của em đấy!”. Như bị sức hút của nhân vật, suốt thời gian dài theo đoàn phim, Kim Oanh tỏ ra rất thú vị, chăm chút tìm cách diễn sáng tạo cho nhân vật của mình. “Chuyên trị” nhiều kiểu tính cách đanh đá, đôi khi pha tí lẳng lơ, Kim Oanh đã thử sức qua nhiều vai phụ khá thành công.

Qua vai cô Mây trong phim Sóng ở đáy sông, Kim Oanh thể hiện sự chua ngoa, đanh đá, “được” khán giả “bình” là nhân vật trông thật đáng ghét. Hóa thân vào vai Tuyết trong phim Những ngọn nến trong đêm, Kim Oanh luôn gây tâm lý ác cảm cho người xem. Riêng tính cách nhân vật Thúy trong phim Những giấc mơ dài cũng được Kim Oanh thể hiện khá đa dạng: Lúc lụy tình vì tình yêu đơn phương, trông thật thảm thương nhưng lúc vì lợi ích cá nhân, cô gái không cần che giấu sự tráo trở, sẵn sàng độc ác đối với bạn bè, đồng nghiệp…
 
Tốt nghiệp khóa diễn viên Trường Đại học sân khấu Điện ảnh (1995-1999), Kim Oanh đã có thời gian là diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Bước chân vào con đường nghệ thuật sân khấu, Kim Oanh tâm niệm “vai nào cũng là vai, quan trọng là mình diễn xuất có lột tả được tính cách nhân vật, có thu hút được sự chú ý của khán giả dành cho nhân vật hay không”.

Biết khai thác những nét diễn sắc sảo, góc cạnh, trên sân khấu những vai diễn phản diện do Kim Oanh thủ diễn thường tạo được ấn tượng mạnh cho người xem: bà phù thủy trong vở Macbeth, Hồng Trang trong Bóng tối phù dung, Thủy trong Người yêu tôi là hoa hậu, Quỳnh trong Nhà có ba chị em gái… Đam mê và thành công với sự nghiệp diễn xuất, thế mà có lúc Kim Oanh tâm sự vẫn sợ mình bị “mòn đi” vì những vai “chưa xem, khán giả đã biết đanh đá!”.
 
Luôn làm mới mình 
 
Nhưng, Kim Oanh không phải lo lắng “bị đóng đinh” lâu vào những vai phản diện. Khi cô Ló trong Ma làng xuất hiện, nhân vật nữ này đã tạo được những điểm nhấn khá thú vị trong phim và tạo được nhiều cảm tình của khán giả dành cho người thể hiện. Trong phim, Ló là hình ảnh một cô gái nông thôn lầm lỡ, yêu gã đàn ông đã có vợ và mang thai với anh ta. Bị người đời rẻ khinh, Ló lẳng lặng tìm một mảnh đất nhỏ nương náu, nuôi con.

Khác với các nhân vật trước đây, Kim Oanh đã tạo được sự độc đáo với nét diễn riêng của một người phụ nữ trải đời, đanh đá nhưng khá nhân hậu. Với cách diễn dung dị, chịu khó nghĩ ra những chi tiết gần gũi người xem: một cô Ló gọn gàng vận chiếc áo bà ba, chân mang đôi guốc mộc, chiếc đế mòn, chiếc đế đóng nút chai bia tạo âm thanh khá hài hước mỗi khi có “sự cố” nghiêm trọng xảy ra. Chất hài dân gian được Kim Oanh vận dụng vào vai diễn khá nhuyễn.
 
 Phải luôn “làm mới” mình! Luôn suy nghĩ và tìm hướng đi thích hợp, diễn viên Kim Oanh đã chuyển từ Nhà hát Tuổi trẻ về làm việc ở Phòng Sân khấu - Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam. Diễn xuất và chiêm nghiệm. Hiện tại, Kim Oanh đang tiếp tục theo học lớp đạo diễn điện ảnh Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. “Cô Ló” hy vọng sẽ có một ngày được “trình làng” tác phẩm điện ảnh đầu tay…


 YÊN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.