Có nên công khai ra quân trấn áp tội phạm?

Thời gian gần đây, tại TPHCM rộ lên nạn trộm cướp. Càng về cuối năm tình hình càng trở nên phức tạp, bọn tội phạm ngày càng hung hãn, manh động, ngang nhiên cướp giật, đâm chém giữa ban ngày trên đường phố như chốn không người, khiến người dân hết sức lo lắng. Trước tình hình này, Công an TPHCM vừa phát động đợt cao điểm huy động tổng lực dẹp trộm cướp.

Không phải bây giờ mà đã nhiều lần ngành công an mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm và lần nào cũng tổ chức rầm rộ, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Có thể công khai việc mở đợt cao điểm tấn công tội phạm có tác dụng làm yên lòng dân và khiến bọn tội phạm không dám manh động. Tuy nhiên, có nên công khai, rầm rộ như vậy hay không? Chức năng của lực lượng công an là bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống an lành cho nhân dân, đối tượng trấn áp của lực lượng công an là các loại tội phạm, việc mở đợt cao điểm chống tội phạm có thể hiểu như là mở một chiến dịch của ngành, cần thiết phải đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ. Vậy mà, lại để lộ ý đồ, thời gian, mục tiêu tập trung tấn công cho đối phương biết, thì chắc chắn hiệu quả sẽ bị giảm. Bởi lẽ, chắc chắn bọn tội phạm sẽ không dại gì tăng cường hoạt động vào thời điểm công an đang mở chiến dịch, chúng sẽ tạm thời “án binh bất động”. Như vậy hiệu quả giảm được hoạt động của tội phạm chỉ là nhất thời, công an không truy quét, bắt giữ được tội phạm, ngược lại bọn tội phạm chấp nhận nằm im để rồi hết thời gian cao điểm lại trỗi dậy hoạt động và hoạt động mạnh hơn.

Thanh Tùng (Phước Bình, quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.