Có nên tiết lộ nội dung phim?

SGGP
Câu chuyện những người đi xem phim và vô tư tiết lộ nội dung phim (spoil) vốn không mới mẻ, nhưng mỗi khi có “bom tấn” đình đám ra mắt, mọi thứ lại được hâm nóng. Vậy có nên spoil và spoil ở mức độ nào là văn minh? 

Sau buổi chiếu đầu tiên của bộ phim Avengers: Endgame, trên cộng đồng mạng Việt Nam xuất hiện hàng loạt ý kiến thiết tha mong những người có cơ hội xem trước không tiết lộ nội dung phim. Trước đó, trên Twitter, 2 đạo diễn Anthony và Joe Russo đã chia sẻ một video có sự tham gia của các diễn viên kêu gọi mọi người đừng tiết lộ nội dung phim với dòng hashtag #DontSpoilTheEndgame (không tiết lộ The Edngame).

Trên Twitter và Instagram, dòng hashtag này cũng xuất hiện khắp nơi. Thậm chí, trong nhiều lời kêu gọi còn đề cập đến một nhân vật phản diện của bộ phim với lời nhắn: “Nên nhớ, Thanos vẫn yêu cầu sự im lặng của bạn”.

Vấn nạn spoil phim không chỉ tại Việt Nam mà diễn ra ở hầu hết các phim điện ảnh mới ra rạp, nhưng đặc biệt gây chú ý với những tác phẩm đình đám như Avenger: Endgames hay các phim siêu anh hùng, các bom tấn ở Hollywood. Với các phim Việt Nam, chuyện spoil dù ít nhưng cũng không ngoại lệ.

Trước đó, khi ra mắt bộ phim Chị Mười Ba tình trạng cũng tương tự. “Để khán giả được thưởng thức trọn vẹn, ê kíp sản xuất và dàn diễn viên mong khán giả sau khi xem phim nhớ đăng review (bình luận) để ủng hộ nhưng đừng spoil nội dung, đặc biệt là danh tính ông trùm Hắc Hổ cũng như vai trò của các nhân vật khác”, đại diện ê kíp phát hành khẩn khoản.

Khác với việc livestream và phát tán phim lậu, việc spoil phim chưa có chế tài cụ thể. Nó chỉ thuộc phạm trù ý thức. Không có cách nào giảm tình trạng này và cũng không có lý do gì để làm điều đó. Vấn đề là nâng cao ý thức của người xem để một thế hệ khán giả mới văn minh hơn trong việc chia sẻ về một bộ phim nào đó.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác