Có nên tiết lộ nội dung phim?

SGGP
Câu chuyện những người đi xem phim và vô tư tiết lộ nội dung phim (spoil) vốn không mới mẻ, nhưng mỗi khi có “bom tấn” đình đám ra mắt, mọi thứ lại được hâm nóng. Vậy có nên spoil và spoil ở mức độ nào là văn minh? 

Sau buổi chiếu đầu tiên của bộ phim Avengers: Endgame, trên cộng đồng mạng Việt Nam xuất hiện hàng loạt ý kiến thiết tha mong những người có cơ hội xem trước không tiết lộ nội dung phim. Trước đó, trên Twitter, 2 đạo diễn Anthony và Joe Russo đã chia sẻ một video có sự tham gia của các diễn viên kêu gọi mọi người đừng tiết lộ nội dung phim với dòng hashtag #DontSpoilTheEndgame (không tiết lộ The Edngame).

Trên Twitter và Instagram, dòng hashtag này cũng xuất hiện khắp nơi. Thậm chí, trong nhiều lời kêu gọi còn đề cập đến một nhân vật phản diện của bộ phim với lời nhắn: “Nên nhớ, Thanos vẫn yêu cầu sự im lặng của bạn”.

Vấn nạn spoil phim không chỉ tại Việt Nam mà diễn ra ở hầu hết các phim điện ảnh mới ra rạp, nhưng đặc biệt gây chú ý với những tác phẩm đình đám như Avenger: Endgames hay các phim siêu anh hùng, các bom tấn ở Hollywood. Với các phim Việt Nam, chuyện spoil dù ít nhưng cũng không ngoại lệ.

Trước đó, khi ra mắt bộ phim Chị Mười Ba tình trạng cũng tương tự. “Để khán giả được thưởng thức trọn vẹn, ê kíp sản xuất và dàn diễn viên mong khán giả sau khi xem phim nhớ đăng review (bình luận) để ủng hộ nhưng đừng spoil nội dung, đặc biệt là danh tính ông trùm Hắc Hổ cũng như vai trò của các nhân vật khác”, đại diện ê kíp phát hành khẩn khoản.

Khác với việc livestream và phát tán phim lậu, việc spoil phim chưa có chế tài cụ thể. Nó chỉ thuộc phạm trù ý thức. Không có cách nào giảm tình trạng này và cũng không có lý do gì để làm điều đó. Vấn đề là nâng cao ý thức của người xem để một thế hệ khán giả mới văn minh hơn trong việc chia sẻ về một bộ phim nào đó.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gái già lắm chiêu 5 gia nhập đường đua phim Tết 2021

Gái già lắm chiêu 5 gia nhập đường đua phim Tết 2021

Sau thành công vang dội của phần 3 trong mùa Tết 2020 với doanh thu 165 tỷ đồng, bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Namcito quyết định đưa Gái già lắm chiêu 5 – Những cuộc đời vương giả gia nhập đường đua phim Tết 2021.


Âm nhạc

Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố

Trưởng thành nhanh trong môi trường nghệ thuật qua học tập hơn 8 năm tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Nai và Nhạc viện TPHCM, cùng 20 năm là ca sĩ chính của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen trong biểu diễn chuyên nghiệp, Lê Anh Tuấn (sinh năm 1978) đã tạo dựng một bề dày thành tích trong hoạt động âm nhạc, đáng để các ca sĩ trẻ phấn đấu học theo.

Mỹ thuật

Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Doanh thu tại Đường sách TPHCM giảm

Dưới tác động của dịch Covid-19 cùng với việc tạm dừng hoạt động kinh doanh vào tháng 4 đã làm doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 tại Đường sách TPHCM sụt giảm.

Sáng tác

Nồi bánh khúc của mẹ

Cứ mỗi khi cơn gió heo may cuối cùng của mùa thu lướt nhẹ trên mặt hồ, vòm trời trở nên hanh hao hơn thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị bước vào vụ làm đông mới.