Cổ phiếu bất động “nổi sóng”

Với “cú hích” từ việc Chính phủ vừa cho phép doanh nghiệp giãn hoãn nợ trái phiếu đáo hạn tối đa 2 năm, cho phép doanh nghiệp thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác như bất động sản khiến hàng loạt cổ phiếu bất động sản tăng mạnh.
Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần 6-3
Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần 6-3

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 6-3 với nhiều thông tin tích cực liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất huy động hạ nhiệt… khiến VN-Index trong phiên sáng bật tăng mạnh gần 15 điểm với đà tăng đến từ nhiều nhóm ngành.

Nghị định số 08/2023/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cuối tuần qua, sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, trong đó cho phép doanh nghiệp thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác như bất động sản khiến hàng loạt cổ phiếu bất động sản trên thị trường tăng kịch trần ngay từ phiên sáng như: NVL, PDR, DIG, DXG, LDG, SCR, CRE, HQC, HPX, NHA, PDR, IJC… Nhóm cổ phiếu bất động bật tăng mạnh lan toả tích cực ra toàn thị trường. Nhiều cổ phiếu nhóm chứng khoán, thép, ngân hàng… cũng tăng theo kéo VN-Index có thời điểm tăng 15 điểm.

Tuy nhiên đến phiên chiều, nhà đầu tư cầm tiền vẫn chưa dám mua, trong khi đó lực bán mạnh đến từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khiến VN-Index không thể duy trì được đà tăng trong phiên sáng. Mặc dù nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn giữ đà tăng tốt, trong đó có đến 49 cổ phiếu tăng giá, 8 cổ phiếu giữ được mức trần nhưng nhiều cổ phiếu Blue-chips, ngân hàng, chứng khoán bị bán mạnh khiến VN-Index lùi về gần mức tham chiếu. Nhiều cổ phiếu ngân hàng như BID giảm 0,22%, ACB giảm 0,82%, STB giảm 0,40%, VIB giảm 0,24%...; nhóm cổ phiếu Blue-chips như VJC giảm 4,84%, VNM giảm 1,32%, MSN giảm 2,11, SAB giảm 10,7%... kéo gỉam mạnh đà tăng của VN-Index.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index còn tăng 2,41 điểm (0,24%) đứng ở mức 1.027,18 điểm với 222 mã tăng, 155 mã giảm và 118 mã đứng giá. Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng 1,67 điểm (0,82%) với 99 mã tăng, 63 mã giảm và 180 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn chính thức khoảng hơn 7.500 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vinamilk - Công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon

Ngày 26-5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Khu vực nghỉ ngơi và hỗ trợ vắt sữa tại văn phòng TPHCM của công ty

Ajinomoto chú trọng nâng cao dinh dưỡng và sức khỏe cho nguồn nhân lực

Nhân lực là tài sản quý báu, là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Là một tập đoàn toàn cầu, Ajinomoto xây dựng nền tảng phát triển nguồn nhân lực trong suốt hơn 100 năm qua. Trong đó, định hướng duy trì và nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần của nhân viên trong toàn Tập đoàn Ajinomoto chính là nền tảng giúp hiện thực hóa tầm nhìn của tập đoàn.
T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.