Cơ quan trả lời

  • Sở LĐTB-XH TPHCM tiếp nhận quản lý hồ sơ khi liệt sĩ có thân nhân tại TP

- Ông Nguyễn Ngọc Thưởng, ở phường Tân Chánh Hiệp quận 12, hỏi: Ông có hộ khẩu thường trú tại TPHCM, ông có được chuyển hồ sơ của hai em ông là liệt sĩ đến TPHCM quản lý?

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Trưởng phòng Chính sách có công, Sở LĐTB-XH TPHCM trả lời: Căn cứ Nghị định số 54/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 07/2006/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTB-XH hướng dẫn về thủ tục di chuyển, tiếp nhận hồ sơ của người có công với cách mạng, Sở LĐTB-XH TPHCM tiếp nhận quản lý hồ sơ khi liệt sĩ có thân nhân chủ yếu tại TP. Trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân chủ yếu, người thờ cúng liệt sĩ phải có quyết định công nhận trước ngày 1-10-2006 và kèm theo toàn bộ hồ sơ gốc của liệt sĩ. Như vậy, trường hợp của ông sẽ được tiếp nhận giải quyết nếu Sở LĐTB-XH tỉnh Phú Yên giới thiệu và chuyển toàn bộ hồ sơ gốc của liệt sĩ kèm theo quyết định công nhận ông là người thờ cúng liệt sĩ.

  • Người có Huy chương Kháng chiến được trợ cấp 1 triệu đồng

- Nguyễn Thị Tuôi, ngụ tại số A2/36 Quốc lộ 50 xã Phong Phú huyện Bình Chánh TPHCM, hỏi: Bà làm giao liên từ năm 1955 đến 1975. Ngày 26-2-1998 bà được Viện Thi đua khen thưởng Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhất. Năm 2003, UBND xã Phong Phú huyện Bình Chánh chỉ cấp cho bà 1 triệu đồng và không được hưởng trợ cấp nào khác?

Trả lời: Căn cứ Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về đối tượng và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị định số 54/2006NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh người có công giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến được hưởng các chế độ gồm: được hưởng trợ cấp một lần với mức 1 triệu đồng; được mua bảo hiểm y tế; khi từ trần thân nhân được trợ cấp tiền mai táng phí. Như vậy, trường hợp của bà có Huy chương Kháng chiến, được hưởng trợ cấp một lần 1 triệu đồng là đúng theo quy định của Chính phủ.

Ngọc Hiếu (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.