Bầu chọn giải thưởng “Chim Lạc”

Còn nhiều bất cập…

Ngày 23-2-2005, Quỹ Hỗ trợ văn hóa TPHCM đã tổ chức họp mặt hơn 400 văn nghệ sĩ, nhà phê bình, phóng viên các báo đài của TPHCM để triển khai việc bỏ phiếu bình chọn văn nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc nhất thành phố nhận giải thưởng “Chim Lạc” năm 2004. Tuy nhiên, ngay trong buổi làm việc đầu tiên để bình chọn đã xảy ra nhiều điều bất cập... Chúng tôi đã ghi lại một số ý kiến đóng góp của các văn nghệ sĩ…

Đạo diễn phim NGUYỄN KẾ NGHIỆP: “Xem lại việc đề cử, ứng cử”

Ca sĩ Cẩm Ly rất tích cực tham gia những chương trình từ thiện và khá thành công trong năm 2004.

Theo tôi, Ban tổ chức giải thưởng Chim Lạc nên ghi nhận ý kiến đóng góp của các văn nghệ sĩ để tổ chức giải thưởng ý nghĩa hơn, được anh em đồng tình hơn. Khi giải thưởng mới bắt đầu triển khai bỏ phiếu đã gặp trục trặc, anh em phản ứng nên xem xét lại, thà giải thưởng diễn ra chậm còn tốt hơn tổ chức đúng thời hạn đưa ra mà ai nấy đều không tâm phục khẩu phục về cách thức tiến hành.

Nói thiệt, khi nghe mời đến triển khai bỏ phiếu bình chọn giải thưởng Chim Lạc, nhiều anh em văn nghệ sĩ chúng tôi rất bất ngờ, có người hoàn toàn chưa hề biết gì về giải thưởng này. Càng bất ngờ hơn khi thấy ban tổ chức đưa ra danh sách 89 người được đề cử và tự ứng cử vào giải thưởng Chim Lạc còn thiếu sót quá nhiều người có những đóng góp tích cực cho hoạt động văn hóa nghệ thuật thành phố trong năm 2004.

Đạo diễn NGUYỄN HỒNG DUNG: “Bầu chọn theo chuyên ngành”

Theo như ý kiến của Trưởng ban tổ chức giải thưởng Chim Lạc thì chúng ta bỏ phiếu bình bầu chung, không theo từng hội chuyên ngành nào cả, tôi e rằng mức độ thành công của giải thưởng sẽ không cao, không chính xác. Thậm chí kết quả giải thưởng nhiều khi còn bị sai lệch, không phản ánh đúng thực tế hoạt động của các văn nghệ sĩ thành phố trong năm 2004. Tôi nghĩ, tốt nhất nên để các đại biểu bỏ phiếu bình bầu theo từng chuyên ngành, hội nào bình bầu cho ứng cử viên của hội đó.

Nhạc sĩ NGUYỄN ĐỨC TRUNG: “Giải thưởng Chim Lạc có ý nghĩa rất tốt, nhưng...”

Tôi thấy giải thưởng Chim Lạc là một cố gắng rất lớn của Quỹ Hỗ trợ văn hóa TPHCM nhằm động viên tinh thần anh em văn nghệ sĩ có những đóng góp nhất định cho hoạt động văn hóa nghệ thuật của thành phố là rất tốt, rất hay. Đây là một giải thưởng lần đầu tiên tổ chức nên cũng còn nhiều điều chưa hợp lý. Ngay cả danh sách 89 ứng cử viên được đưa ra bình chọn cũng chưa thuyết phục lắm.

Nếu xét tặng giải thưởng Chim Lạc cho các văn nghệ sĩ tiêu biểu từ đầu năm 2004 trở về trước thì danh sách này tạm chấp nhận. Nhưng nếu chỉ xét những hoạt động của các văn nghệ sĩ trong năm 2004 thì danh sách này chưa chuẩn xác. Có những người trong năm 2004 hoạt động rất nhiều nhưng không thấy tên, lại thấy các tên tuổi trong năm 2004 không mấy thành công?

Để giải thưởng Chim Lạc lần đầu tiên tổ chức thành công tốt đẹp và có uy tín, chúng tôi cho rằng Ban tổ chức cần xem xét, điều chỉnh lại cho hợp tình hợp lý. Dù muộn còn hơn không!  

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật