Công bố 3 Luật, 1 Nghị quyết mới

(SGGPO). - Ngày 20-4, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố 3 Luật và một Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 năm 2011, bao gồm: Luật Phòng chống mua bán người; Luật Kiểm toán độc lập; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự; Nghị quyết về việc thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Luật phòng, chống mua bán người gồm 8 chương, 58 điều, quy định rõ nguyên tắc phòng, chống mua bán người; chính sách của Nhà nước về phòng chống mua bán người; chính sách kết hợp phòng, chống mua bán người với việc thực hiện chương trình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, luật cũng quy định vấn đề phát hiện, xử lý vi phạm; hỗ trợ nạn nhân; trách nhiệm của Chính phủ, bộ ngành, địa phương trong phòng, chống mua bán người. Đáng chú ý, trong Luật Phòng chống mua bán người còn nghiêm cấm các hành vi như: chuyển giao hoặc tiếp nhận người, tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác; kỳ thị, phân biệt đối xử với nạn nhân; tiết lộ thông tin về nạn nhân khi chưa có sự đồng ý của họ hoặc người đại diện hợp pháp của nạn nhân; lợi dụng hoạt động phòng, chống mua bán người để trục lợi, thực hiện các hành vi trái pháp luật…

Đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, quy định cụ thể hơn về thẩm quyền của Tòa án, người tham gia tố tụng, khởi kiện và thụ lý vụ án, về định giá tài sản, thẩm định giá tài sản, bổ sung phương thức hòa giải và trình tự hòa giải…

Một trong những sửa đổi, bổ sung quan trọng là việc thay đổi thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Theo đó, trường hợp  không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với những tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý; chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Các tranh chấp không thuộc các trường hợp nêu trên thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là vẫn là 2 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm như quy định trước đây.

Luật Kiểm toán độc lập gồm 8 chương, 64 điều, quy định các nội dung chặt chẽ và cụ thể về điều kiện thành lập và hoạt động của doanh nghiệp kiểm toán, điều kiện để cấp chứng chỉ kiểm toán viên, điều kiện hành nghề kiểm toán. Luật quy định  bắt buộc các công ty kiểm toán phải có tối thiểu 5 Kiểm toán viên hành nghề thay vì 3 Kiểm toán viên hành nghề như quy định trước đây. Về tiêu chuẩn kiểm toán viên và điều kiện đăng ký hành nghề, luật đã quy định rõ 2 chức danh: “Kiểm toán viên” và “Kiểm toán viên hành nghề”.

Cả 3 luật trên đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2012.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.