Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

SGGPO
Sáng nay, 4-7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố 7 luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong có"Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia"

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung chủ trì cuộc họp báo.

7 luật được công bố gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày ngày 1-11-2019; Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020; Luật Đầu tư công 2019 có hiệu lực thi hành ngày 1-1-2020; Luật Kiến trúc có hiệu lực thi hành từ 1-7-2020; Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thi hành từ 1-7-2020; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020; Luật Thi hành án hình sự 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ảnh 1 Cuộc họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung. Ảnh T.B
Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch sớm đưa "Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia" vào cuộc sống, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, là cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ Y tế rất phấn khởi khi Quốc hội thông qua đạo luật này vì nó sẽ giúp Bộ Y tế làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.
“Một bên là chăm sóc sức khỏe, một bên là phá hoại sức khỏe thì rất khó khăn nên đây là luật chúng tôi rất phấn khởi”-  Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết.
Thứ trưởng cũng thừa nhận việc triển khai "Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia" vào cuộc sống là rất khó khăn vì quản lý rượu bia hiện đang rất khó, do thói quen và những tập tục của người dân. Vì vậy, để triển khai luật, ngoài việc tuyên truyền để thay đổi hành vi của người dân để tự bảo vệ sức khỏe cho mình thì vấn đề quan trọng là quy định chế tài đối với các hành vi bị cấm đã được quy định trong luật.
"Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia" quy định 13 hành vi cấm, trong đó có: Nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia; Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trong giờ làm việc, học tập và nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, học tập; Nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông bao gồm cả xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn…
“Trong việc triển khai thực hiện "Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia" thì triển khai chế tài là rất quan trọng. Để làm được việc này cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan đặc biệt là sự vào cuộc của báo chí” – Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh T.B
Liên quan tới việc "Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia" mở rộng quy định cấm tất cả những người điều khiển phương tiện giao thông (bao gồm cả xe máy) mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì có phải sửa "Luật Giao thông đường bộ" hay không vì luật này không quy định đối với xe máy, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay, tại điều khoản thi hành luật cũng đã quy định về việc sửa đổi "Luật Giao thông đường bộ" để đồng bộ hệ thống pháp luật.
 

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia

1. Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

2. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

3. Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

4. Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

5. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

7.  Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

8. Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

9. Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

10. Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

11. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

12. Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhập lậu rượu, bia.

13. Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn