Công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đang phơi bày sự phụ thuộc của con người vào thế giới tự nhiên, từ nguồn thức ăn đến bầu không khí để hít thở. 
Công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Tuy nhiên, điều thú vị là tự nhiên cũng nắm giữ giải pháp cho một loạt vấn đề khác, tạo cảm hứng cho các khám phá khoa học theo những cách ít ngờ đến.

Có thể kể đến việc các nhà khoa học tại Đại học Sydney (Australia) chế tạo tụ điện từ các phần mềm, xốp như cùi và lõi của vỏ sầu riêng hoặc mít. Theo đó, sau khi đun nóng phần cùi và lõi rồi làm lạnh đột ngột, các nhà khoa học đem nguyên liệu trên tổng hợp thành aerogel - vật liệu siêu nhẹ và xốp. Sau đó, vật liệu này được carbon hóa trong một lò nung ở nhiệt độ 8000C để cho ra đời aerogel đen. Từ aerogel đen, siêu tụ điện cung cấp năng lượng được ra đời.

Hay trong thời gian tới, loại bỏ khối u và cục máu đông bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ một loại kim y tế siêu mỏng lấy cảm hứng từ loài ong bắp cày ký sinh. Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã nghiên cứu cơ chế hoạt động của ống đẻ trứng của ong bắp cày ký sinh, từ đó thiết kế một cây kim y tế có cơ chế tương tự. Cây kim này có khả năng tiếp cận các khu vực khó chạm đến trong cơ thể để bơm thuốc hoặc loại bỏ các yếu tố gây hại, đồng thời giảm thiểu chấn thương và rút ngắn thời gian phục hồi của người bệnh. 

Bên cạnh những đột phá kể trên, còn có thể kể đến những nghiên cứu thú vị khác như cấu tạo của bọt biển có thể áp dụng cho xây những tòa nhà chọc trời, cầu đường và chế tạo tàu vũ trụ có kết cấu chắc hơn, hoặc sử dụng tre trong chế tạo ô tô, máy bay…

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tết Việt thành sứ giả văn hóa

Vào tuần thời tiết châu Âu đột ngột hạ xuống âm độ, mưa lạnh và tuyết rơi nhiều nơi, khoảng 400 kiều bào và người thân ở Bỉ đã được đón Tết Quý Mão đầm ấm, tươi vui tại Trung tâm Văn hóa quận Woluwe - Saint - Pierre đúng mùng 1 tết.