Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu vượt 42.000MW

Trưa nay 21-6, do nắng nóng kéo dài và bao phủ trên diện rộng, công suất tiêu thụ điện trên toàn quốc đã tăng vọt lên con số 42.000MW - trở thành kỷ lục từ trước tới nay. 
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu vượt 42.000MW ảnh 1

Trưa 21-6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc đã vượt 42.000MW. Ảnh theo EVN

Chiều 21-6, theo văn phòng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ ngày 16-6 trở lại đây, đã làm mức tiêu thụ điện của miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung không ngừng tăng lên. 

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trưa nay 21-6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146MW. 

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và riêng TP Hà Nội cũng đã lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới của miền Bắc là 18.700MW và của TP Hà Nội là 4.700MW.

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu vượt 42.000MW ảnh 2
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu vượt 42.000MW ảnh 3 Số liệu của EVN ngày 21-6-2021

Trước đó, mức kỷ lục cũ được lập vào ngày 18-6 vừa qua với công suất tiêu thụ điện toàn quốc là 41.709MW. 

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, cứ bước vào mùa cao điểm nắng nóng, EVN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện. Năm nay, có một số khác biệt do tỷ lệ tăng nhanh nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng công công suất đặt của các nguồn điện năng lượng tái tạo khoảng 22.250MW (bao gồm cả thủy điện nhỏ), chiếm khoảng 31,2% tổng công suất đặt của toàn hệ thống, tăng gấp 2 lần so với năm 2020. 

Với đặc điểm công suất phát hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn năng lượng sơ cấp và được ưu tiên cung cấp vào hệ thống điện, công tác điều độ, vận hành hệ thống lưới điện, vận hành tại các nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải khó khăn hơn các năm trước rất nhiều, tiềm ẩn rủi ro cho an ninh cung ứng điện, ảnh hưởng tới chi phí chung của toàn hệ thống.

Dự báo tình hình nắng nóng vẫn còn duy trì và từ nay tới tháng 8-2021 vẫn còn các đợt nắng nóng, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và cơ sở sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa và tối (từ 11 giờ 30 đến 15 giờ và từ 20 giờ đến 23 giờ). 

Chỉ nên sử dụng điều hoà nhiệt độ ở mức hợp lý (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.