Hàn Quốc

Công trình nghiên cứu tế bào mầm của giáo sư Hwang Woo-suk bị nghi là bịa đặt

Đại học quốc gia Seoul sẽ điều tra nhằm làm rõ những nghi vấn trong công trình nhân bản tế bào mầm được đánh giá là thành công vang dội của giáo sư Hwang Woo-suk.  

Giáo sư Hwang Woo-suk.  

Sự việc nóng lên khi cuối tuần qua một số nhà khoa học Hàn Quốc đòi thẩm tra lại giá trị nghiên cứu của Hwang để làm rõ những vướng mắc còn lơ lửng. Đó là những tấm ảnh và dữ liệu DNA được công bố trên tạp chí Science hồi tháng 6-2005.

Những tấm ảnh này được cho có thể là giả mạo và dấu vết DNA của tế bào gốc là không thể giải thích được. Các chuyên gia nói 8 trong số 11 tấm ảnh được công bố có thể đã được sao chép và xử lý thủ công từ 2 tế bào gốc.

Bất kỳ chỉ dấu nào của DNA cũng có sự khác biệt nhau nhưng các tế bào thân thể và tế bào gốc trong dữ liệu nghiên cứu của Hwang lại giống nhau. Và người ta thậm chí nghi ngờ việc nhân bản tế bào gốc không tồn tại. Một đài phát thanh địa phương đã đưa tin chính giáo sư Hwang đã chỉ thị cho một nhà nghiên cứu của ông bịa ra các hình ảnh tế bào gốc.
 
Sự việc còn chờ điều tra nhưng sẽ là cú sốc tâm lý bởi giáo sư Hwang được dân chúng Hàn Quốc xem là anh hùng dân tộc vì những thành công vang dội trong nghiên cứu tế bào mầm làm vinh danh Hàn Quốc. Ông đã thành lập Trung tâm tế bào mầm thế giới tại Seoul với sự cộng tác của nhiều nhà khoa học các nước nhằm cung cấp tế bào mầm cho các phòng thí nghiệm toàn cầu.  

NTL (Theo Korea Herald)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.