Công ty AB Mauri không có cống ngầm xả thải

SGGPO

Sau nhiều giờ khai quật, ngành chức năng không phát hiện Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam không có cống ngầm xả thải như người dân tố cáo.

Ngày 31-5, liên quan đến việc Công ty AB Mauri Việt Nam bị người dân tố cáo có cống ngầm xả thải thì ngành chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng công ty này tiến hành khai quật nhiều vị trí để tìm cống xả thải.

Công ty AB Mauri không có cống ngầm xả thải ảnh 1 Khai quật nhiều vị trí nhưng không phát hiện cống ngầm

Việc khai quật hệ thống cống ngầm của Công ty AB Mauri nhằm công khai, minh bạch công tác xử lý chất thải của doanh nghiệp trước khi đưa ra môi trường. Đồng thời giám sát Công ty AB Mauri thực hiện bảo vệ môi trường như thế nào cũng như xác định xem công ty này đang làm đúng hay sai quy định của pháp luật.

Việc khai quật bắt đầu diễn ra vào hơn 9 giờ sáng cùng ngày và kết thúc vào gần 17 giờ cùng ngày. Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam chuẩn bị 03 máy múc, 02 máy cẩu, 01 máy cày phục vụ cho việc khai quật đường ống tại khu vực mà bà Lê Thị Tình tố cáo với sự giám sát của các sở, ngành, chính quyền địa phương và người dân.

Vị trí theo tố cáo của bà Lê Thị Tình cách tường rào vị trí xả thải của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam 69m về phía hồ Trị An. Sau gần 3 tiếng, xác định không có đường ống xả thải ngầm như đơn tố cáo.

Công ty AB Mauri không có cống ngầm xả thải ảnh 2 Nước đã qua xử lý và đạt chuẩn khi thải ra môi trường của Công ty AB Mauri

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Giám đốc sở TN&MT, các thành viên tham dự thực hiện khai quật thêm vị trí dọc theo tường rào nhà máy xử lý nước thải của Công ty TNHH AB Mauri cách tường rào công ty 5,5m về phía hồ Trị An nhưng cũng không phát hiện đường ống xả thải ngầm như đơn tố cáo.

Ngoài ra, bà Lê Thị Tình còn đề nghị khai quật tại vị trí cách bờ rào của Công ty 130m, tuy nhiên, theo UBND huyện Định Quán xác định, vị trí này thuộc thẩm quyền quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, là đất thuộc lòng hồ Trị An, là công trình quốc gia. Theo quy định, khu đất này không tổ chức, cá nhân nào được xâm phạm và được bảo vệ rất nghiêm ngặt nên có thể khẳng định Công ty AB Mauri không thể nào thi công cống ngầm tại vị trí này. Vì vậy, các bên tham gia thống nhất không thực hiện khai quật tiếp.

Công ty AB Mauri không có cống ngầm xả thải ảnh 3 Nhiều đơn vị chức năng cũng như báo chí và người dân tiến hành giám sát quá trình khai quật tìm cống ngầm của AB Mauri

Như vậy, theo kết quả thực tế, bà Lê Thị Tình phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí cho công tác khai quật theo cam kết tại đơn tố cáo ngày 14-5-2019. Ngoài ra, kết quả khảo sát thực tế tại ba bể yếm khí, với thể tích 7.000 m³/một bể ở bên trong nhà máy, cho thấy có một bể chứa nước mưa và hai bể đang chứa nước thải để xử lý yếm khí được phủ kín bằng lớp HDPE, không để hở làm phát sinh mùi hôi.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU